Tin tức

CÁCH TÍNH THUẾ XÂY DỰNG NHÀ Ở RIÊNG LẺ? LỆ PHÍ CẦN NỘP KHI XÂY NHÀ?

CÁCH TÍNH THUẾ XÂY DỰNG NHÀ Ở RIÊNG LẺ? LỆ PHÍ CẦN NỘP KHI XÂY NHÀ?

Thuế xây dựng nhà ở riêng lẻ hết bao nhiêu tiền? Cách tính lệ phí khi xây dựng nhà ở riêng lẻ? Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ sẽ nộp các khoản thuế, lệ phí nào?

Ông cha ta đã nói “an cư thì mới lạc nghiệp” được hiểu rằng có được một chỗ ở ổn định, thì mới xây dựng sự nghiệp phát triển được. Trong cuộc sống hiện tại, xây dựng nhà ở đang là nhu cầu ngày càng tăng cao, ai cũng mong mình có được một căn nhà, một tổ ấm để ổn định cuộc sống, vậy hiện nay khi xây nhà, ngoài những chi phí bỏ ra để xây dựng ra liệu khi xây dựng nhà ở còn phải đóng thuế hay lệ phí nào cho cơ quan nhà nước nữa không?

Trong xây dựng nhà ở có hai trường hợp khi nộp thuế tùy theo từng đối tượng mà các loại thuế phải nộp cũng sẽ khác nhau, có thể là chủ nhà hoặc có thể là chủ thầu xây dựng.

Ví dụ: nếu chủ nhà thuê một bên thầu trọn gói làm nhà thì việc kê khai nộp thuế giá trị gia tăng sẽ do chủ thầu xây dựng thực hiện còn nếu chủ hộ gia đình tự mua vật liệu, tự thuê người xây dựng (nhỏ lẻ) thì chủ hộ sẽ là người kê khai và nộp thuế.

Nên, tùy vào việc gia đình tự tiến hành xây dựng (tự mua vật tư xây dựng, tự thuê nhân công nhỏ lẻ hoàn thiện các phần căn nhà hoặc có thuê thầu nhưng không chứng minh được có thuê một bên thầu làm trọn gói công trình) thì người đó sẽ phải thực hiện việc kê khai và nộp thuế phí. Riêng đối với thuế vật tư, cá nhân tự mua thì không phải nộp thuế cho cơ quan có thẩm quyền.

Còn nếu hộ gia đình cá nhân thuê nhà thầu nhận khoán gọn công trình thì khi tiến hành xây dựng nhà ở, nhà thầu sẽ đồng thời có trách nhiệm kê khai và nộp các loại thế phí.

Vậy các loại thuế phí phải nộp và mức nộp cụ thể như sau:

 

Mục lục bài viết

Cách tính thuế xây dựng nhà ở riêng lẻ? Lệ phí cần phải nộp khi xây nhà?

1. Các loại thuế, lệ phí khi xây dựng nhà ở riêng lẻ:

+ Thuế môn bài

+ Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

+ Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

+ Lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng

2. Cách tính thuế, lệ phí khi xây dựng nhà ở riêng lẻ:

+ Thứ nhất, đối với thuế môn bài

+ Thứ hai, đối với thuế giá trị gia tăng (GTGT)

– Doanh thu tính thuế GTGT

– Tỷ lệ % tính thuế GTGT

+ Thứ ba, đối với thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

– Doanh thu tính thuế TNCN

– Tỷ lệ (%) thuế TNCN

3. Khi ký hợp đồng với Kiến Trúc Mới:

      + Về Kiến Trúc MớiẨn

 

1. Các loại thuế, phí khi xây dựng nhà ở riêng lẻ:

Hiện nay khi tiến hành xây dựng nhà ở riêng lẻ có những khoản thuế, phí cần nộp bao gồm:

+ Thuế môn bài:  

Thuế môn bài là thuế thu trực tiếp hàng năm. Thuế môn bài đánh vào doanh thu của năm kinh doanh liền kề hoặc số vốn đã đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mức thu dựa theo phân bậc và phụ thuộc vào tùy từng địa phương. Thuế môn bài sẽ đánh vào đối tượng là tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Do đó, khi xây dựng nhà ở riêng lẻ  thì người xây nhà hoặc nhà thầu sẽ có trách nhiệm đóng thuế môn bài như sau:

Xem thêm: Thiết Kế Nhà Phố Kết Hợp Với Cho Thuê

+ Cá nhân, hộ gia đình xây nhà tự mua vật liệu, tự thuê nhân công … thì tự kê khai nộp thuế môn bài.

+ Cá nhân, hộ gia đình thuê bên thầu thì bên nhận thầu khoán trọn gói là người có trách nhiệm kê khai nộp thuế môn bài.

+ Thuế giá trị gia tăng (GTGT): 

Dựa theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 (sửa đổi năm 2013) cùng các văn bản hướng dẫn thi hành luật thì thuế giá trị gia tăng được tính khi xây dựng nhà ở riêng lẻ như sau:

Khi cá nhân, tổ chức tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì sẽ phát sinh thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Mà hoạt động xây dựng nhà ở cũng được xem là một hoạt động xây dựng, phát sinh dịch vụ xây dựng nhà ở nên phải tiến hành kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng.

Đối tượng kê khai nộp thuế giá trị gia tăng sẽ là bên nhận thầu xây dựng nhà ở riêng lẻ (do cá nhân, hộ gia đình không tự mình xây dựng công trình). Và để chắc chắn ràng buộc trách nhiệm của nên chủ thầu cũng như tránh tranh chấp về đối tượng nộp thuế thì trước khi xây dựng quy định về việc nộp thuế giá trị gia tăng này cần được thể hiện trong hợp đồng dịch vụ thuê xây dựng nhà ở.

+ Thuế thu nhập cá nhân (TNCN): 

Dựa theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC, việc xây dựng nhà ở là một loại dịch vụ và những người tiến hành thực hiện công việc xây dựng là cá nhân thực hiện kinh doanh dịch vụ xây dựng, lắp đặt nên phải thực hiện nộp thuế như đối với cá nhân kinh doanh.

Xem thêm: Kinh Nghiệm 7 Bước Để Lựa Chọn Nhà Thầu Chuyên Nghiệp

Nếu cá nhân, hộ gia đình tự thuê nhân công riêng lẻ thì những nhân công này phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu không thuộc trường hợp miễn, giảm). Còn nếu cá nhân, hộ gia đình thuê bên chủ thầu (có thể theo hình thức hộ kinh doanh, công ty) thì bên chủ thầu có trách nhiệm tính thuế và nộp cho những người này (có tính trừ vào lương, nếu có phát sinh nộp). Tóm lại, trong trường hợp nào cá nhân, hộ gia đình xây nhà ở cũng không phải đối tượng chịu thuế TNCN.

+ Lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng:

Ngoài những loại thuế cơ bản kể trên thì khi xây dựng nhà ở còn có thể phải chịu lệ phí hoàn công khi tiến hành thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở (tức khi hoàn thiện nhà, khai báo và xin cấp giấy hoàn công để tiến hành thực hiện đăng ký biến động đất đai – tăng thêm ngôi nhà vào Giấy chứng nhận sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác trên đất).

Vì theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì khi đăng ký xác lập quyền sở hữu sẽ phát sinh lệ phí trước bạ. Tuy nhiên dựa vào quy định khoản 11 Điều 9 Nghị định này quy định trường hợp miễn nộp thì khi hoàn công nhà ở riêng lẻ không cần phải nộp lệ phí trước bạ.

Vậy nên, có thể tóm lại 3 trường hợp sau thì trách nhiệm nộp các loại thuế phí trên thuộc bên cá nhân, hộ gia đình xây nhà hay bên nhận thầu xây dựng nhà ở riêng lẻ:

+ Nếu giữa cá nhân, hộ gia đình xây nhà và bên nhận thầu ký kết hợp đồng xây dựng thuê khoán toàn bộ thuê nhân công và cung cấp vật tư xây dựng: bên chủ thầu sẽ có trách nhiệm nộp tất cả các loại thuế phí trên tính theo toàn bộ giá trị công trình nhận khoán.

+ Nếu cá nhân, hộ gia đình xây nhà chỉ thuê khoán nhân công riêng lẻ hoặc có thuê bên thầu nhưng không có hợp đồng hoặc không chứng minh được có thuê thầu xây dựng nhà ở: cá nhân, hộ gia đình sẽ là người nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng còn nhân công tự nộp thuế thu nhập cá nhân. Đối với phần nguyên vật liệu mà cá nhân, hộ gia đình tự mua thì cơ quan thuế không thu thuế vật tư.

+ Nếu giữa cá nhân, hộ gia đình và bên chủ thầu có thỏa thuận thống nhất được về việc nộp thuế thì thực hiện theo hợp đồng. Nên kể cả có hợp đồng xây dựng thuê khóa toàn bộ công trình nhưng thỏa thuận bên chủ nhà thì chủ nhà vẫn phải tiến hành kê khai và nộp thuế xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Xem thêm: Báo Giá Sửa Chữa Nhà Trọn Gói Tại Kiến Trúc Mới 

2. Cách tính thuế, lệ phí khi xây dựng nhà ở riêng lẻ:

+ Thứ nhất, đối với thuế môn bài:

Căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Tài chính theo Thông tư 302/2016/TT-BTC thì mức đóng thuế môn bài xây dựng nhà ở riêng lẻ được xác định như sau:

Thu nhập dưới 100 triệu/năm – được miễn thuế môn bài

Thu nhập từ 100 triệu đến 300 triệu/năm – thuế môn bài cả năm là 300.000 đồng

Thu nhập từ 300 triệu đến 500 triệu/năm – thuế môn bài cả năm là 500.000 đồng

Thu nhập trên 500 triệu/năm – thuế môn bài cả năm là 1.000.000 đồng

Như vậy mức đóng thuế môn bài trong lĩnh vực xây dựng nhà ở riêng lẻ phụ thuộc vào giá thuê nhân công theo hợp đồng xây dựng.

+ Thứ hai, đối với thuế giá trị gia tăng (GTGT):

Xem thêm: 9 Cách để giúp bạn giảm chi phí xây dựng 1 cách tối đa.

Căn cứ Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC khi xây dựng nhà ở riêng lẻ thuế GTGT được tính:

Thuế GTGT = (Doanh thu tính thuế) x (Tỉ lệ % tính thuế GTGT)

Trong đó:

– Doanh thu tính thuế GTGT được tính bằng đơn giá nhân diện tích (nếu tính trên 1 đơn vị diện tích) hoặc bằng giá toàn bộ công trình hoặc bằng giá trị phần việc xây dựng phải thực hiện được xác định theo Hợp đồng xây dựng.

Nếu hợp đồng xây dựng không cung cấp vật tư xây dựng thì doanh thu tính thuế chỉ tính bằng số tiền nhân công xây dựng mà chủ nhà trả cho chủ thầu khi hoàn thành nhà ở.

Nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá nhưng giá không phù hợp với giá trị thực tại địa phương thì cơ quan thuế sẽ thực hiện thu theo quy định pháp luật.

Nếu hoạt động xây dựng nhà ở riêng lẻ có sử dụng hóa đơn thì doanh thu tính thuế dựa trên hóa đơn và doanh thu khoán.

– Tỷ lệ % tính thuế GTGT được xác định như sau:

Hợp đồng xây dựng có bao gồm cả cung cấp vật tư xây dựng: tỷ lệ 3%

Hợp đồng xây dựng không bao gồm cung cấp vật tư xây dựng: tỷ lệ 5%

+ Thứ ba, đối với thuế thu nhập cá nhân (TNCN): 

Công thức tính thuế TNCN đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ như sau:

Thuế TNCN = (Doanh thu tính thuế) x (Tỉ lệ TNCT trên doanh thu) x (Tỷ lệ thuế TNCN) (tạm thu 10%)

Trong đó:

– Doanh thu tính thuế TNCN được tính bằng tất cả các khoản tiền phát sinh trong quá trình xây dựng. Cách xác định tương tự như doanh thu tính thuế GTGT.

– Tỷ lệ (%) thuế TNCN được xác định áp dụng tỷ lệ tạm thu là 10%.

3. Khi ký hợp đồng trọn gói với Kiến Trúc Mới:

Đến với Kiến Trúc Mới khi quý khách ký hợp đồng thi công trọn gói. Quý khách sẽ được các ưu đãi sau:

  • Khi ký hợp đồng thi công:

+ Thi công hoàn thiện công trình: giảm 100% phí thiết kế Ngoại thất.

+ Thi công phần thô công trình: giảm 50% phí thiết kế Ngoại.

  • Chi phí XPXD:

+ Từ 1-10.000.000: giảm 100% chi phí XPXD.

+ Từ 11-30.000.000: giảm 50% chi phí XPXD.

+ Trên 30.000.000: Sẽ thỏa thuận.

Ngoài ra khi ký hợp đồng thi công trọn gói của chương trình ưu đãi “CHÌA KHÓA TRAO TAY” quý khách sẽ được nhận gói bảo hành lên đến 10 năm cùng những ưu đãi giá trị khác.

Với 12 năm kinh nghiệm, thực hiện các công trình lớn nhỏ trên cả nước, đối với chúng tôi mỗi một công trình là một tác phẩm, một “đứa con” tinh thần được ấp ủ bởi niềm đam mê và lòng nhiệt huyết. Những tác phẩm kiến trúc do Kiến Trúc Mới thiết kế và thi công luôn mang đậm dấu ấn và nét kiến trúc riêng biệt. Chúng tôi luôn tạo ra những tác phẩm hoàn 

hảo khiến bạn phải ngạc nhiên và thích thú khi bước vào tổ ấm của mình. 

𝐊𝐈𝐄𝐍𝐓𝐑𝐔𝐂𝐌𝐎𝐈. 𝐃𝐄𝐒𝐈𝐆𝐍 𝐀𝐑𝐂𝐇𝐈𝐓𝐄𝐂𝐓𝐔𝐑𝐄

☎ Hotline: 0981.7777.97 - 0987.7777.97

🏢 Địa chỉ: Tòa nhà 136 Nguyễn Hữu Tiến, P.Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. HCM

🏢 CN2: Đường N23, Khu TĐC sân bay Long Thành, X. Lộc An, H. Long Thành, Đồng Nai

📬 Gmail: info@kientrucmoi.vn

☞ Website: https://kientrucmoi.vn/

☞ Subscribe để tiện theo dõi: https://bit.ly/kientrucmoiCoLtd

☞ CEO KTS.Phan Bảo Huy https://www.facebook.com/baohuy.phan

☞ Fanpage: https://www.facebook.com/kientrucmoi.ltd

☞ TikTok: https://www.tiktok.com/@ceoktsphanbaohuy

☞ Twitter: https://twitter.com/Kientrucmoi

☞ Behance: https://www.behance.net/kientrucmoibuild

☞ Pinterest: https://www.pinterest.com/kientrucmoi

☞ Pinterest: https://www.pinterest.com/kientrucmoi

☞ Linkedin: https://www.linkedin.com/company/kientrucmoi

Các tin khác

Gia chủ thấy ''dễ ở'' hơn hẳn nhờ cải tạo nhà hoàn toàn khác biệt

Gia chủ thấy ''dễ ở'' hơn hẳn nhờ cải tạo nhà hoàn toàn khác biệt
Cải tạo nhà với những thay đổi nhỏ cũng đem lại nhiều sự mới mẻ, không chỉ đẹp hơn mà còn tiện nghi, tạo cảm giác sáng thoáng, gọn gàng hơn rất nhiều. Những ngôi nhà sau đây được thay đổi với cách bố trí không gian khác, sơn màu sáng hơn, thiết kế kiểu cầu thang nhỏ gọn, thanh thoát, vậy là có một ngôi nhà nhìn như mới xây, đẹp bất ngờ!

Giá xây nhà trọn gói 2023: Cách tính và những lưu ý khi xây nhà!

Giá xây nhà trọn gói 2023: Cách tính và những lưu ý khi xây nhà!
Bạn đang có kế hoạch xây dựng một ngôi nhà mới cho gia đình trong năm 2023? Bạn muốn biết giá xây nhà trọn gói 2023 là bao nhiêu và cách tính chi phí xây nhà trọn gói hiệu quả? Bạn cần lưu ý những gì khi xây nhà trọn gói để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách cụ thể và dễ hiểu.

8 kiểu tham rẻ khi sửa nhà gây tốn tiền

8 kiểu tham rẻ khi sửa nhà gây tốn tiền
Khi sửa nhà, việc tiết kiệm ở những hạng mục cần đầu tư có khi lại khiến bạn phải bỏ nhiều tiền hơn để sửa chữa, khắc phục sau đó.

Dưới đây là 8 sai lầm khi sửa nhà bạn không nên mắc phải: