Tin tức

Nhà nhỏ có nên chừa khoảng thông tầng?

Trong thời buổi kinh tế phát triển nhất là các vùng đô thị và thành phố. Dân số chuyển về các vùng kinh tế phát triển khá nhiều, trong khi “đất thì chật, người thì đông” thì dĩ nhiên các căn nhà mọc lên sẽ có một diện tích khá khiêm tốn, không được rộng rãi như các vùng nông thôn, thị xã. Vậy làm thế nào để có một không gian sống thông thoáng, hiện đại, tiện nghi mà vẫn trong lành. Có rất nhiều giải pháp đưa ra và một trong số đó là kiến trúc thông tầng.

Thông tầng trong nhà phố không nó không chỉ giúp cho không gian mát mẻ hơn, cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà mà nó còn là đầu mối giao thông, giúp giao thoa các không gian khác lại với nhau. Vậy với những ngôi nhà có diện tích quá nhỏ thì có nên chừa khoảng thông tầng?. Đó là câu hỏi cũng như sự băn khoăn của rất nhiều người. Hôm nay chúng tôi xin trả lời và giúp bạn hiểu hơn về kiến trúc thông tầng.

1. Theo quy định thi công xây dựng hiện nay, bạn bắt buộc phải chừa tối thiểu khoảng 10% không gian xây dựng cho “thông thoáng” (KTS thiết kế sẽ tính toán chính xác cho bạn). Khoảng diện tích “thông thoáng” này có thể đặt giữa nhà hoặc phía sau nhà hoặc làm sân nhỏ trước nhà, tùy bạn.

2. Chiếu sáng qua giếng trời: đây là lợi ích rõ nhất của giếng trời. Nhưng kèm theo lấy ánh sáng tự nhiên sẽ có một số điểm nhược khó khắc phục do hạn chế về kỹ thuật xây dựng ở Việt Nam, chúng tôi sẽ đề cập đến khi có dịp.

3. Thông gió qua giếng trời: trên bản vẽ thiết kế, có nhiều KTS hay vẽ những mũi tên chỉ hướng gió ra vào cho thấy căn nhà luôn đầy ắp gió. Nhưng thực tế gió chưa chắc đã đi theo hướng đó.

Chúng tôi xin giải thích thêm trên các sơ đồ đính kèm.

• SƠ ĐỒ 1: Mặt tiền nhà đối mặt với hướng gió. Gió vào theo các cửa sổ phía trước nhà và thoát ra theo hướng giếng trời. Cửa thoát gió phải bố trí ở phía ngược lại với mặt tiền nhà, nếu chừa cửa thoát gió phía mặt trước nhà thì gió trong nhà sẽ không thoát ra được.

Theo sơ đồ này, các phòng sau nhà phải chịu bí không có gió. Trường hợp mặt nhà không quay về hướng có gió thì giếng trời chỉ cho cảm giác thoáng chứ không thể có gió được.

• SƠ ĐỒ 2: Dùng mái che di động theo kiểu rất nhiều nhà phố sử dụng hiện nay thì không khí trong nhà khó lòng mà thoát ra được. Tùy theo hướng gió mà người ta phải tạo nên những tấm chắn để giúp gió trong nhà thoát ra.

• SƠ ĐỒ 3: Bố trí khoảng “thông thoáng” như là sân sau nhà. Nếu nhà phía sau không cao quá thì nhà bạn có thể đón gió theo cả 2 hướng trước và sau. Lưu ý, gió chỉ đi xuyên nhà khi bạn mở cửa phòng hoặc có các vách ngăn “rỗng”.

Mong rằng câu hỏi trên đây sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn.

Các tin khác

Gia chủ thấy ''dễ ở'' hơn hẳn nhờ cải tạo nhà hoàn toàn khác biệt

Gia chủ thấy ''dễ ở'' hơn hẳn nhờ cải tạo nhà hoàn toàn khác biệt
Cải tạo nhà với những thay đổi nhỏ cũng đem lại nhiều sự mới mẻ, không chỉ đẹp hơn mà còn tiện nghi, tạo cảm giác sáng thoáng, gọn gàng hơn rất nhiều. Những ngôi nhà sau đây được thay đổi với cách bố trí không gian khác, sơn màu sáng hơn, thiết kế kiểu cầu thang nhỏ gọn, thanh thoát, vậy là có một ngôi nhà nhìn như mới xây, đẹp bất ngờ!

Giá xây nhà trọn gói 2023: Cách tính và những lưu ý khi xây nhà!

Giá xây nhà trọn gói 2023: Cách tính và những lưu ý khi xây nhà!
Bạn đang có kế hoạch xây dựng một ngôi nhà mới cho gia đình trong năm 2023? Bạn muốn biết giá xây nhà trọn gói 2023 là bao nhiêu và cách tính chi phí xây nhà trọn gói hiệu quả? Bạn cần lưu ý những gì khi xây nhà trọn gói để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách cụ thể và dễ hiểu.

8 kiểu tham rẻ khi sửa nhà gây tốn tiền

8 kiểu tham rẻ khi sửa nhà gây tốn tiền
Khi sửa nhà, việc tiết kiệm ở những hạng mục cần đầu tư có khi lại khiến bạn phải bỏ nhiều tiền hơn để sửa chữa, khắc phục sau đó.

Dưới đây là 8 sai lầm khi sửa nhà bạn không nên mắc phải: