Tin tức

NHÀ MỚI LÀM TRỞ NÊN NHEM NHUỐC VÌ QUÊN CHỐNG THẤM

Mua ngôi nhà có vẻ ngoài bắt mắt, chị Ngân liên tục phải thuê thợ tới vá víu lại những chỗ loang lỗ, chảy nước trên trần.

Chị Ngân ở quận 4 (TP.HCM) mua lại ngôi nhà hai tầng vừa được tân trang lại rất mới và đẹp. Sau khi xem nhà, anh chị thấy hài lòng về nội thất, ngoại thất và giá cả nên quyết định mua và chuyển về ở ngay.

Nhưng sau nửa năm, gia đình thấy các vết loang ố trên trần nhà ở phòng khách, tương ứng với vị trí bên trên là phòng vệ sinh. Anh chị phải thuê thợ đến chống thấm lại. Vì đây là nhà mua qua tay nhiều chủ nên chị Ngân không biết gì về việc xây dựng trước đây.

Tất cả các ngôi nhà đều cần xử lý chống thấm ngay từ khi thi công.

Theo đội thợ thi công, nhà không được làm chống thấm cẩn thận, lại qua thời gian sử dụng lâu nên bị xuống cấp. Chủ cũ chỉ làm mới, sơn sửa vẻ bề ngoài nên công trình trông đẹp long lanh nhưng lõi nhà không được đảm bảo. Bởi vậy, nhà sẽ rơi vào tình cảnh “vá víu chỗ này lại hư hại nơi khác”. Thế nên, hết thấm ở phòng khách được một năm, gia đình lại phải lo đối phó hư hỏng ở phòng khác.

Trong thời gian sửa, gia đình chị Nga vẫn ở trong nhà nên cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn. Bụi bay, màu sơn, vữa bốc lên khiến mọi người trong nhà đều khó chịu, ăn không ngon, ngủ không yên.

Tự mình xây nhà nhưng gia đình anh Ngọc (q.10, TP.HCM) cũng mệt mỏi với tình trạng thấm ở các mảng tường tiếp giáp hàng xóm. Để tận dụng tối đa diện tích, anh xây tường sát với nhà bên cạnh, chỉ cách vài cm nên không thể sơn trát được. Bởi vậy, trong nhà anh sử dụng sơn chống thấm đắt tiền.

Được hai năm, nhà vẫn bị mốc do nước mưa theo khe hở giữa hai nhà tràn xuống phía dưới, ngấm vào tường. Anh Ngọc thuê thợ về đập lớp sơn trát để ốp gạch toàn bộ mảng tường bị hư hại. Dù nhà trông không được đẹp, nhưng anh cảm thấy yên tâm hơn vì không còn phải nhìn thấy những vết ố loang.

Tuy nhiên, vào đợt mưa kéo dài anh lại thấy nước chảy lan khắp sàn nhà. Lúc đầu, anh Ngọc tưởng con làm đổ nước nhưng cuối cùng phát hiện đó là nước mưa ngấm qua tường, gạch ốp.

Tới lúc này, anh phải gọi một công ty chuyên chống thấm tới xử lý. Họ trộn hóa chất vào vữa để trát tường bên trong nhà trước khi quét nước chống thấm và trát phủ, lăn sơn.

Theo KTS Phạm Thanh Truyền, một trong những vấn đề gây đau đầu nhất với nhà ở là chống thấm. Khi nhà có hiện tượng ngấm nước sẽ gây mất thẩm mỹ, giảm tuổi thọ công trình, việc khắc phục rất khó khăn. Tuy nhiên, vì tiếc chi phí đầu tư hoặc chủ quan nên nhiều gia chủ bỏ qua khâu xử lý chống thấm.

Ngoài ra, trên thị trường có quá nhiều sản phẩm và công ty chuyên về dịch vụ này khiến người tiêu dùng như lạc vào mê cung. Các công trình nhỏ lẻ thường chưa tách riêng gói chống thấm nên nhà thầu chỉ bảo hành một hoặc hai năm. Bởi vậy, KTS Truyền khuyên các gia chủ nên.

- Tách gói chống thấm, có cam kết bảo hành riêng cho gói thầu này.

- Nên chống thấm ngay giai đoạn thi công. Chống thấm cho sàn là 180.000 đồng một m2, cho tường giá từ 160.000 -190.000đ/m2.

- Nên chọn sản phẩm đã có hiệu quả thực tế tại các công trình cụ thể. Tốt nhất nên sử dụng các loại chống thấm gốc hữu cơ (gốc xi măng) để sự hòa hợp với bê tông bền vững hơn. 

Theo VnExpress

Các tin khác

Gia chủ thấy ''dễ ở'' hơn hẳn nhờ cải tạo nhà hoàn toàn khác biệt

Gia chủ thấy ''dễ ở'' hơn hẳn nhờ cải tạo nhà hoàn toàn khác biệt
Cải tạo nhà với những thay đổi nhỏ cũng đem lại nhiều sự mới mẻ, không chỉ đẹp hơn mà còn tiện nghi, tạo cảm giác sáng thoáng, gọn gàng hơn rất nhiều. Những ngôi nhà sau đây được thay đổi với cách bố trí không gian khác, sơn màu sáng hơn, thiết kế kiểu cầu thang nhỏ gọn, thanh thoát, vậy là có một ngôi nhà nhìn như mới xây, đẹp bất ngờ!

Giá xây nhà trọn gói 2023: Cách tính và những lưu ý khi xây nhà!

Giá xây nhà trọn gói 2023: Cách tính và những lưu ý khi xây nhà!
Bạn đang có kế hoạch xây dựng một ngôi nhà mới cho gia đình trong năm 2023? Bạn muốn biết giá xây nhà trọn gói 2023 là bao nhiêu và cách tính chi phí xây nhà trọn gói hiệu quả? Bạn cần lưu ý những gì khi xây nhà trọn gói để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách cụ thể và dễ hiểu.

8 kiểu tham rẻ khi sửa nhà gây tốn tiền

8 kiểu tham rẻ khi sửa nhà gây tốn tiền
Khi sửa nhà, việc tiết kiệm ở những hạng mục cần đầu tư có khi lại khiến bạn phải bỏ nhiều tiền hơn để sửa chữa, khắc phục sau đó.

Dưới đây là 8 sai lầm khi sửa nhà bạn không nên mắc phải: