Tin tức

LÝ DO NÊN TRỒNG ÍT NHẤT MỘT CÂY CẢNH TRONG NHÀ

“Một căn phòng có diện tích 100m2 nên có ít nhất hai cây xanh lớn”, nhà khoa học của NASA khuyên.

Theo MSN, đó là lời khuyên của Bill Wolverton, một nhà khoa học nghiên cứu thực vật của NASA. Từ năm 1989, ông đã thực hiện một nghiên cứu có tên The NASA Clean Air Study, để xem khả năng lọc sạch không khí của các cây cảnh trồng trong nhà. Thí nghiệm của ông đã chứng minh các cây cảnh trong nhà có thể làm sạch không khí là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi gây ung thư như formaldehyde và benzene, vốn tìm thấy trong các chất tẩy rửa, cao su, sơn tường …. Sau này, các nghiên cứu khác còn phát hiện ra rằng các vi sinh vật đất trong chậu cây cũng có thể làm sạch không khí trong nhà.

Bill Wolverton cho rằng lượng diện tích bề mặt lá ảnh hưởng tốc độ lọc không khí. Theo ông, rất khó để tính bao nhiêu cây mới đủ để làm sạch không khí trong một căn phòng có diện tích 100m2.

“Dương xỉ là một trong những cây cảnh rất hiệu quả để loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí, nhưng cây này khó phát triển trong nhà. Tôi thường chọn cây trầu bà (golden phothos) vì cây này rất phổ biến và dễ trồng”, Wolverton bổ sung.

Trầu bà rất dễ trồng trong nhà.

Cây cảnh lọc không khí theo hai cách – cả về vật lý và hóa học”, Christpher Satch, người đứng đầu mảng khoa học và giáo dục thực vật tại công ty giống cây trồng có trụ sở tại New York The Sill, cho biết. “Về mật vật lý, cây xanh lọc không khí bằng cách thu hút bụi. Bạn sẽ thấy bụi bám trên lá cây cũng tương đương với bụi bám trên các vật thể khác trong nhà. Bạn chỉ cần rửa sạch lá để chúng lại có chỗ thu hút bụi tiếp, làm giảm bụi bẩn trong không khí”.

“Ngoài ra, cây cũng làm sạch không khí về mặt hóa học. Các đồ vật trong nhà – máy tính, nhựa, cao su, sơn, bất cứ thứ gì làm từ chất liệu tổng hợp – đều phân hủy theo thời gian và giải phóng khí độc như bezen và formaldehyde. Chúng ta sau đó sẽ hít khí độc đó vào người. Các cây cảnh sẽ tách các hợp chất có hại này và biến chúng thành khí CO2, nước và khí nitơ trơ. Như vậy cây xanh trong nhà không chỉ để trang trí nhà, làm tăng khả năng sáng tạo, mà còn tốt cho sức khỏe thể chất của bạn nữa”, Satch lý giải.

Một số loại cây cảnh bạn dễ trồng trong nhà là lưỡi hổ, trầu bà, lan ý, huyết dụ, cúc, thường xuân…

Theo VnExpress

Các tin khác

Gia chủ thấy ''dễ ở'' hơn hẳn nhờ cải tạo nhà hoàn toàn khác biệt

Gia chủ thấy ''dễ ở'' hơn hẳn nhờ cải tạo nhà hoàn toàn khác biệt
Cải tạo nhà với những thay đổi nhỏ cũng đem lại nhiều sự mới mẻ, không chỉ đẹp hơn mà còn tiện nghi, tạo cảm giác sáng thoáng, gọn gàng hơn rất nhiều. Những ngôi nhà sau đây được thay đổi với cách bố trí không gian khác, sơn màu sáng hơn, thiết kế kiểu cầu thang nhỏ gọn, thanh thoát, vậy là có một ngôi nhà nhìn như mới xây, đẹp bất ngờ!

Giá xây nhà trọn gói 2023: Cách tính và những lưu ý khi xây nhà!

Giá xây nhà trọn gói 2023: Cách tính và những lưu ý khi xây nhà!
Bạn đang có kế hoạch xây dựng một ngôi nhà mới cho gia đình trong năm 2023? Bạn muốn biết giá xây nhà trọn gói 2023 là bao nhiêu và cách tính chi phí xây nhà trọn gói hiệu quả? Bạn cần lưu ý những gì khi xây nhà trọn gói để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách cụ thể và dễ hiểu.

8 kiểu tham rẻ khi sửa nhà gây tốn tiền

8 kiểu tham rẻ khi sửa nhà gây tốn tiền
Khi sửa nhà, việc tiết kiệm ở những hạng mục cần đầu tư có khi lại khiến bạn phải bỏ nhiều tiền hơn để sửa chữa, khắc phục sau đó.

Dưới đây là 8 sai lầm khi sửa nhà bạn không nên mắc phải: