Góc chia sẻ kinh nghiệm

Tiêu chuẩn gạch xây tường trong các công trình xây dựng nhà phố

Được phân loại theo vật liệu xây dựng, tường gạch là loại thường được sử dụng rộng rãi nhất và phổ biến nhất trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là các công trình nhà ở. Tiêu chuẩn của xây tường gạch được đề ra trên thực tế không có pháp luật nào quy định nhưng có nhiều quy chuẩn về kỹ thuật cần phải tuân theo để đảm bảo độ bền và vững chắc cho các công trình và an toàn khi xây tường gạch cho công trình.

Những đặc điểm chung của tường gạch trong kỹ thuật xây dựng tường

Gạch là loại vật liệu được chế tạo rời có kích thước phù hợp với điều kiện thi công, xây dựng bằng tay. Gạch được liên kết với nhau để tạo thành các kết cấu tường, cột, tạo ra các không gian cho công trình.

Gạch dùng để xây tường phổ thông nhất ở nước ta là gạch đất sét nung (gạch chỉ), ngoài ra có các loại gạch than xỉ, gạch đôlômit, gạch silicat…

Một số loại gạch cơ bản và phố biến thường được dùng để xây tường

​Tiêu chuẩn và cấu tạo của một viên gạch đạt tiêu chuẩn của Việt Nam như sau:

 • Kích thước 220 x105 x 55mm.

 • Nặng 2,5 ÷ 3kg/viên.

 • Cường độ chịu lực ép (Mac) của gạch máy R = 75 ÷ 200kG/cm2.

 • Cường độ chịu lực ép của gạch thủ công: R = 35 ÷ 75 kG/cm2.

Chiều dài của gạch tiêu chuẩn bằng 2 lần chiều rộng của viên gạch cộng thêm mạch vữa 10mm, để khi thi công có thể xoay dọc hoặc ngang viên ngạch đều có thể ăn khớp với nhau. Theo tiêu chuẩn về mác của gạch (cường độ chịu lực) có các loại 30, 50, 75, 100, 150, 200.

Vữa xây: vữa là vật liệu dùng để kết dính các viên gạch thành một khối. Vữa kết dính cũng trực tiếp tham gia chịu lực bởi vậy cần có nhiều loại mác (cường độ chịu lực) vữa khác nhau. Chiều rộng mạch vữa của tường xây gạch là 10 ÷ 12mm. Vữa xây thông dụng nhất là vữa xi măng cát có các loại sau:

 • Xi măng cát đen gồm: xi măng + cát đen + nước vừa đủ.

 • Xi măng cát vàng gồm: xi măng + cát vàng + nước vừa đủ.

Đối với tiêu chuẩn xây tường gạch thì tỷ lệ phối hợp giữa các vật liệu trên được quyết định bởi mác vữa, chất lượng vật liệu và điều kiện khí hậu pha trộn. Mác của vữa thường có các loại: 150, 100, 70, 50 (mác 100 = nén 100kG/cm2 thì vật liệu bị phá hoại).

​Một số loại gạch thông dụng để xây tường và các thông số của chúng được giới thiệu rõ ràng như sau

Kích thước cơ bản của tường gạch

Hiện nay có rất nhiều loại gạch để xây tường nhưng tiêu chuẩn xây tường gạch không quá khác biệt nhiều trừ loại vữa xây dựng

Chiều dày của tường gạch:

Chiều dày của tường gạch phụ thuộc vào tính chất làm việc và sự ổn định của kết cấu tường, ngoài ra còn phục thuộc vào các yêu cầu cách nhiệt, chống nóng, chống cháy hay độ thẩm mỹ của tường.

Chiều dày của tường gạch phụ thuộc vào tính chất của các công trình và nhu cầu của gia chủ

Theo tiêu chuẩn thì tường gạch xây loại phổ biến và thông thường nhất có các kích thước sau:

 • Tường một gạch (tường đơn): thực tế dày 105mm, kể cả hai lớp vữa trát 2 bên là 130 ÷ 140mm còn gọi là tường 10 hay tường con kiến.

 • Tường 2 gạch: thực tế dày 220mm, kể cả vữa trát là 25cm còn thường gọi là tường 22 hay tường đôi.

 • Tường 3 gạch: thực tế dày 335mm, kể cả vữa trát là 37cm còn được gọi là tường 33 dùng trong nhà xây gạch cao hơn 3 tầng hoặc xây tường móng.

 • Tường 4 gạch: thực tế dày 450mm, kể cả vữa là 48cm.

Trong tiêu chuẩn xây tường gạch, yêu cầu tường xây phải có đủ độ cứng, độ ổn định dưới tác dụng của tải trọng đứng (như sàn, mái, tải trọng bản thân…) và tải trọng ngang (lực gió, lực chấn động) mà không bị đổ, không bị nứt nẻ và không bị biến dạng.

Chiều cao của tường gạch:

​Tùy theo chiều dày tường và mác vữa xây có ảnh hưởng đến chiều cao tường.

 • Với mác vữa 75; 50 thì tỷ lệ cao/dày (H/d) chỉ nên ≤ 20

 • Với mác 25 thì tỷ lệ cao/dày (H/d) chỉ nên ≤ 13

Chiều dài tường gạch:

Chiều dài bức tường gạch cũng có quan hệ với chiều dày và chiều cao của tường. Nhận biết về tường gạch nói chung trong khoảng cách L = 1 – 2H (H là chiều cao tường) thì nên tăng cường trụ đứng (bổ trụ ) hoặc tường vuông góc.

Khi xây tường chú ý chiều dài của tường tốt nhất là bằng bội số chiều dài của viên gạch cộng thêm chiều dày mạch vữa 1 ÷ 1,2cm. Như thế giảm được số lượng chặt gạch (đặc biệt là các đoạn tường hẹp ≤ 1,2m)

Nguyên tắc kỹ thuật khi thi công xây tường gạch

hướng dẫn về cách xây

​Gạch xây từng hàng phải phẳng mặt, vuông góc với phương của lực tác động vào khối xây hoặc góc nghiêng của lực tác dụng vào khối xây và phương vuông góc với khối xây phải <= 170 vì khối xây chịu nén là chính.

Điều quan trọng nhất trong quy chuẩn xây tường gạch đó là không được xây trùng mạch do đó các mạch vữa đứng của lớp xây tiếp giáp không được trùng mà phải lệch nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch cả về phương ngang cũng như phương dọc.

​Các mạch vữa xây theo phương ngang và phương dọc trong một lớp xây phải vuông góc với nhau, không được phép xây các viên gạch vỡ hình thang, hình tam giác ở góc khối xây.

Trong các tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn xây tường gạch thì mạch vữa là một trong những yếu tố được chú trọng

Vì vậy, đội ngũ công nhân phải lành nghề, được chia thành tổ và phân công lao động phù hợp với các công đoạn thi công trên mặt bằng. Đồng thời trong tiêu chuẩn xây tường gạch cho các công trình thì giữa các thợ chính, thợ chính với thợ phụ phải có sự phối hợp nhịp nhàng liền mạch với nhau đảm bảo công việc được thực hiện một cách liên tục, nhịp nhàng không bị ngắt quãng.

Công việc xây được tiến hành sau khi hệ khung bê tông cốt thép đã được chình thành được một phần hay toàn bộ và coffa sàn, dầm, cột, hệ giằng chống đã được tháo dỡ, dọn dẹp ở hệ khung tầng dưới thì khi ấy ta có thể bắt đầu công việc xây ở tầng dưới và cứ như thế lên các tầng trên.

Yêu cầu về trình tự kỹ thuật thi công khi xây tường gạch

Chuẩn bị mặt bằng, dụng cụ

Vệ sinh làm sạch vị trí cần xây trước khi xây.

Chuẩn bị chỗ để vật liệu : gạch, vữa xây

Chuẩn bị dụng cụ chứa vữa xây : hộc gỗ hoặc hộc tôn.

Với tiêu chuẩn xây tường gạch đúng kỹ thuật, chuẩn bị hộc 0.1m3 để đong vật liệu ( kích thước 50 x 50 x 40 cm ).

Dọn đường vận chuyển vật liệu, từ vận thăng vào, từ máy trộn ra.

Bố trí các vị trí đặt máy trộn cho các tầng xây khối lượng lớn.

Chuẩn bị chỗ trộn vữa xây ướt, chuẩn bị nguồn nước thi công

Phương pháp trộn vữa

​Đong cát, xi măng theo cấp phối khối lượng hoặc cấp phối để tính được Ban quản lý công trình đồng ý và giám sát.

Dùng máy trộn vữa loại B 251 trộn khô theo tỷ lệ quy định, sau đó chuyển đến vị trí xây rồi mới trộn nước để xây.

Các bước thi công theo tiêu chuẩn xây tường gạch

​Làm sạch bề mặt.

Lấy mốc, trải vữa lớp dưới dày 15 – 20mm, miết mạch đứng dày 5 – 10mm .

Xây một lớp để kiểm tra tim cốt, trải vữa liên tục để xây hàng kế tiếp cho đến cốt lanh tô thì dừng lại để chờ lắp lanh tô.

Xây tiếp phần tường phía trên lanh tô.

Đối với các phần xây nhỡ các kích thước gạch sẽ được cắt gạch sao cho phù hợp với kích thước khối xây.

Xây tường từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau, xung quanh xây trước, trong xây sau. Đó là những tiêu chuẩn xây tường rất đơn giản hình thành từ lâu.

Nếu gạch khô cần phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của vữa tạo liên kết tốt khi xây dựng.

Bề mặt tiếp giáp khối xây phải được tráng một lớp hồ dầu để tạo độ liên kết giữa gạch và bề mặt tiếp giáp đó như dầm, cột.

Để đảm bảo cho tường được thẳng và phẳng thì trong quá trình xây phải giăng dây và thường xuyên thả quả dọi.

Khi thi công, những tiêu chuẩn xây tường gạch mạch vữa phải dao động từ 8 – 12mm mạch vữa phải nằm ngang phải dày hơn mạch vữa dọc, bảo đảm mạch no vữa. Điều chỉnh tăng vữa ở phía vữa thấp nếu tường không ngang phẳng.

Có 1 số cách xây tường là 3 dọc 1 ngang, 5 dọc 1 ngang, hay 1 dọc 1 ngang….

Có một số cách xây tường gạch thường được sử dụng để thi công

Chú ý ở các vị trí tiếp giáp giữa tường và dầm thì phải xây xiên, xây bằng gạch đinh đồng thời các lỗ trống phải miết hồ kĩ nhằm tránh trường hợp nứt ở mép tiếp giáp của tường với dạ thanh đà.

Ở vị trí tiếp giáp của tường với mặt trên của thanh đà cũng được xử lý một lớp hồ dầu khoảng 1cm và xây khoảng 3 hàng gạch đinh để chống nứt.

Khi thực hiện xây tường gạch chú ý chừa những lỗ trống trên tường để lắp dựng cửa, lam gió, đường điện, ống nước……sau này.

Sau khi khối xây vừa xong thì hạn chế các lực va chạm để cho khối xây đạt cường độ từ từ.

Nếu xây dựng tiếp lên tường cũ thì cần phải vệ sinh tưới nước tường cũ trước khi xây tiếp.

KIENTRUCMOI.VN NHÀ THẦU XÂY DỰNG UY TÍN TẠI TPHCM

Thương hiệu Kiến Trúc Mới, được ra đời từ năm 2010 do KTS. Phan Bảo Huy sáng lập. Kiến Trúc Mới là một trong những thương hiệu chuyên thiết kế và thi công xây dựng uy tín về nhà phố biệt thự, công trình dân dụng, văn phòng cao cấp, trường học, showroom, quán cafe,…. đã được sự tín nhiệm của nhiều khách hàng trong những năm qua.

Để thực thi những tác phẩm kiến trúc nghệ thuật ấy một cách hoàn hảo, chúng tôi không ngừng đào tạo và nâng cao chất lượng tay nghề đội ngũ kỹ sư, công nhân thi công lành nghề, trang bị những công cụ kỹ thuật thi công hiện đại, nhằm giúp thực thi công trình trong thời gian ngắn nhất, giá thành thấp nhất nhưng chất lượng công trình vẫn không thay đổi theo năm tháng.

Với hơn nhiều năm kinh nghiệm, thực hiện các công trình lớn nhỏ trên cả nước, đối với chúng tôi mỗi một công trình là một tác phẩm, một “đứa con” tinh thần được ấp ủ bởi niềm đam mê và lòng nhiệt huyết. Những tác phẩm kiến trúc do Kiến Trúc Mới thiết kế và thi công luôn mang đậm dấu ấn và nét kiến trúc riêng biệt.

Xem thêm: các mẫu thiết kế nhà phố biệt thự đẹp tại đây

 

 

Các tin khác

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY TƯỜNG BAO TẦNG TRỆT

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY TƯỜNG BAO TẦNG TRỆT
Những lưu ý khi xây tường bao gạch là vấn đề rất quan trọng mà khi thi công chúng ta cần phải tuân thủ như là các nguyên tắc vì nó ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu chịu lực cũng như tính thẩm mĩ của bộ phận bao che ngôi nhà.

LƯU Ý VÀ YÊU CẦU ĐẦU VÀO TRƯỚC KHI ÉP CỌC

LƯU Ý VÀ YÊU CẦU ĐẦU VÀO TRƯỚC KHI ÉP CỌC
Ép cọc bê tông là một trong những bước quan trọng nhất cho một công trình xây dựng. Đây là một bước gặp phải nhiều sự cố trong quá trình xây dựng. Bởi vậy làm sao để ép cọc bê tông thật an toàn và chất lượng?