Góc chia sẻ kinh nghiệm

PHÒNG SINH HOẠT CHUNG GẮN BÓ GIA ĐÌNH

Phòng sinh hoạt chung còn là khái niệm khá “lạ tai” với nhiều người. Bước vào một phòng sinh hoạt chung thông thường ta thấy có bộ salon, có tivi, dàn nghe nhạc, tủ sách… nghĩa là những đồ đạc thường thấy ở phòng khách. Nhiều người nghĩ tại sao không để phòng khách kiêm luôn nhiệm vụ này?

Không nên “chiếm dụng” nơi tiếp khách

Thật ra, nơi sinh hoạt chung của gia đình không đồng nghĩa với nơi tiếp khách. Trong những căn nhà rộng rãi, nhiều tầng, có đủ điều kiện nên tổ chức một không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình. Phòng khách chỉ là nơi để tiếp khách và không cần thiết phải rộng rãi, cầu kỳ, tập trung toàn bộ thiết bị điện tử đắt tiền. Nếu bạn chỉ đầu tư phần kinh phí hạn chế cho các thiết bị nghe nhìn, hãy để dành nó cho nơi cả gia đình bạn tụ họp, quây quần vui vẻ mỗi tối. Bố trí tất cả thiết bị nghe nhìn ở phòng khách sẽ làm gián đoạn hứng thú của các thành viên trong gia đình khi ai đó có khách và người khách cũng bị ảnh hưởng khi đó là câu chuyện công việc nghiêm túc. Nếu là khách thân, có thể vào phòng sinh hoạt chung cùng gia đình. Còn khách cần tiếp trang trọng, khách đến bàn công việc, nên tiếp ở phòng khách, tách biệt với sự vui chơi giải trí của gia đình, như thế bạn mới thực sự sống thoải mái trong nhà mình.

“Khoảnh khắc” sống cùng nhau

Trong những căn nhà cao tầng của nhiều gia đình mới xây, phòng nào cũng khép kín, riêng biệt, đầy đủ tiện nghi nghe nhìn và nhà vệ sinh. Ngôi nhà giống như một khách sạn nhiều buồng. Sau một ngày làm việc, học tập vất vả, các thành viên của gia đình tập hợp lại, ăn cùng nhau một bữa tối. Rồi mỗi người về đóng kín cửa căn phòng mình, sự quan tâm, giao lưu với nhau mất dần. Mối liên hệ tình cảm của các thành viên trong gia đình giữa các thế hệ bị phá vỡ. Thế là khái niệm gia đình cứ lửng lơ như câu hỏi “tồn tại hay không tồn tại”? Thời gian gặp nhau, trò chuyện với nhau chỉ còn là “khoảnh khắc”!

Không cần quá rộng

Tùy theo điều kiện diện tích ở mà bố trí phòng sinh hoạt chung cho vừa phải. Không nhất thiết phải là phòng khép kín. Bạn có thể tạo ra một sảnh rộng nơi đầu cầu thang, khoảng 10-12m2 hoặc nhỏ hơn nữa. Diện tích có thể chỉ đủ kê một salon hoặc không kê đồ đạc gì cả, mà nâng cao độ sàn lên khoảng 20-30cm, để rải rác một số gối nhỏ để tựa lưng khi ngồi xem tivi hay trò chuyện, uống trà. Bố trí theo kiểu nhà Nhật vừa không cần diện tích rộng vừa thân mật, ấm áp. Đẹp nhất là kế bên khung cửa sổ, thấp thoáng bóng cây xanh. Nếu đã bố trí phòng khách ở tầng 1 thì phòng sinh hoạt chung này nên ở tầng 2, để có sự riêng biệt cần thiết và tạo sự cơ động, linh hoạt. Khi bạn cần sử dụng tiếp khách toàn bộ tầng 1 thì bạn vẫn có không gian yên tĩnh cho gia đình ở tầng trên.

Khác với phòng khách, bạn không nên bài trí ở đây các loại đồ đạc đắt tiền, sử dụng cần giữ gìn, gượng nhẹ. Làm sao tạo ra được cảm giác dễ chịu và thoải mái cho tất cả thành viên, đó là đặc trưng quan trọng mà phòng sinh hoạt chung cần có. Nơi đây có thể đặt ghế xích đu dạng nằm ngả dài cho người già, sàn chơi cho trẻ, ghế tựa hoặc đi văng dài cho người lớn. Bàn chỉ cần nhỏ và thấp, khi cần có thể dẹp vào góc lấy khoảng rộng. Tường có thể trang trí bằng ảnh gia đình mà không nên trưng bày chúng ở phòng khách. Ý thích cá nhân của mỗi thành viên đều được tôn trọng, đều đó mới mang lại không khí gia đình đầm ấm.

Phòng sinh hoạt chung chính là nơi liên kết các thành viên trong gia đình. Mở rộng sảnh tầng tạo ra nơi gặp gỡ mang đậm không khí thân mật, riêng tư phù hợp hơn là sử dụng phòng khách sang trọng.

KIENTRUCMOI

Các tin khác

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY TƯỜNG BAO TẦNG TRỆT

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY TƯỜNG BAO TẦNG TRỆT
Những lưu ý khi xây tường bao gạch là vấn đề rất quan trọng mà khi thi công chúng ta cần phải tuân thủ như là các nguyên tắc vì nó ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu chịu lực cũng như tính thẩm mĩ của bộ phận bao che ngôi nhà.

LƯU Ý VÀ YÊU CẦU ĐẦU VÀO TRƯỚC KHI ÉP CỌC

LƯU Ý VÀ YÊU CẦU ĐẦU VÀO TRƯỚC KHI ÉP CỌC
Ép cọc bê tông là một trong những bước quan trọng nhất cho một công trình xây dựng. Đây là một bước gặp phải nhiều sự cố trong quá trình xây dựng. Bởi vậy làm sao để ép cọc bê tông thật an toàn và chất lượng?