Góc chia sẻ kinh nghiệm

Những lưu ý không thể bỏ qua khi thuê đơn vị thiết kế nhà

Trong những năm gần đây, khi kinh tế của người dân ngày càng vững mạnh thì việc xây dựng nhà cửa hay cải tạo sửa chữa lại căn nhà đang là một xu hướng phát triển. Các đội ngũ của Kiến Trúc Mới xin cung cấp tới độc giả những kiến thức cần có khi gia chủ bắt tay xây dựng một ngôi nhà mới.

Để thiết kế xây dựng một ngôi nhà đẹp và vừa ý của gia chủ là việc không hề đơn giản. Có nhiều ngôi nhà rất to  nhưng mà  lại không đẹp, lại có rất nhiều ngôi nhà rất đẹp mà lại không thoải mái, tiện nghi. Tại sao vậy? Đơn giản là vì khái niệm to và đẹp là hai khái niệm khác nhau. Đẹp mà không thoải mái là cũng chưa đủ bởi đẹp là vấn đề về mỹ thuật về góc nhìn, còn thoải mái, tiện nghi lại thuộc về vấn đề công năng sử dụng các đồ vật được sắp xếp trong căn nhà.

Chính vì không am hiểu về những điều cơ bản đó mà nhiều gia chủ, mặc dù đã không có kinh nghiệm và kiến thức hiểu biết về thiết kế kiến trúc – thiết kế nội, ngoại thất, lại không thuê được những nhà chuyên môn giỏi cũng như không có những giải pháp cụ thể trong xây dựng trang trí căn nhà, nên cuối cùng họ đã phải nhận những căn nhà không thật đẹp như ý muốn. Vậy đâu là giải pháp cần giải đáp cho vấn đề này?!

Thiết kế kiến trúc của ngôi nhà là điều quan trọng nhưng chưa đủ….

Một ngôi nhà muốn đẹp phải có đầy đủ hai yếu tố cơ bản: Thiết kế kiến trúc và thiết kế thi công nội thất phải đẹp. Nếu thiếu một trong hai yếu tố trên thì căn nhà sẽ không thể đẹp! Nếu chỉ có thiết kế kiến trúc đẹp thì ngôi nhà đó cũng chỉ là xây phần thô! Mà nếu kiến trúc  đã không đẹp thì người làm nội, ngoại thất sau đó sẽ rất vất vả, bởi lẽ, kiến trúc là khung sườn của nội thất. Nếu kiến trúc không đẹp, người làm nội thất sẽ luôn phải mệt nhoài với những bài toán nan giải .

Ví dụ như: Nếu trần nhà hơi thấp, phải làm thế nào để trần nhà cao lên? Phòng khách hơi hẹp, phải bố trí mặt bằng và đồ vật như thế nào cho rộng ,cho đẹp  và đầy đủ công năng? Cửa sổ để không hợp lý và to quá nên khắc phục như thế nào?…Nói chung, thiết kế nội thất và thiết kế kiến trúc là hai mặt của vấn đề. Chúng có mối quan hệ biện chứng khăng khít và không thể tách rời.
 
Ngoài ra, khi xây dựng một căn nhà từ những bước đầu làm móng, xây thô cho đến những giai đoạn trang trí hoàn thiện, chúng ta không thể bỏ qua một khâu quan trọng: Đó là Phong Thủy. Rất nhiều trường hợp gia chủ do thiếu sự quan tâm đến Phong Thủy mà sau đó đã dẫn đến những mâu thuẫn phát sinh bất lợi. Thực tế còn nhiều gia chủ đã không hiểu được như vậy. Họ thiếu quá nhiều kiến thức và kinh nghiệm cơ bản để xây dựng một căn nhà.

Và hậu quả của sự thiếu hiểu biết đó là: Căn nhà của gia chủ không thật đẹp, không thật hoàn hảo và có quá nhiều khó khăn cho những người thiết kế thi công nội, ngoại thất, bởi những người làm nội, ngoại thất là những người phải gánh vác trách nhiệm nặng nề khi hoàn thiện sau cùng tổng thể căn nhà.

Một căn nhà khang trang, sạch đẹp, đầy chất thẩm mỹ như thế này nếu không có sự kết hợp hài hòa giữa các đơn vị chuyên nghiệp và nhìu kinh nghiệm thì không thể có được.

… bởi một ngôi nhà đẹp một cách toàn diện còn phải cần tới nội, ngoại thất đẹp.

Để giảm bớt phần nào bất lợi do những nguyên nhân nêu trên gây ra cho các gia chủ bị mất tiền mà nhà vẫn không đẹp, không đúng theo ý mình, chúng tôi, Kiến Trúc Mới mới đội ngũ chuyên nghiệp đã có nhiều năm thực tế xây dựng, hoàn thiện nội, ngoại thất xin có mấy gợi ý nhỏ sau đây:

  1. Bản thân các gia chủ phải chủ động quan sát, dành nhiều thời gian xem xét, đọc các tạp chí, sách, báo về nhà đẹp, kinh nghiệm khi xây nhà…để bồi dưỡng thêm kiến thức cũng như những kinh nghiệm của những người đi trước.

  2. Nên thuê hẳn một đơn vị, đội ngũ trong đó  có: Kiến trúc sư thiết kế; Thi công xây dựng; Họa sỹ thiết kế thi công nội, ngoại thất và thầy Phong Thủy. Đơn vị này cùng chung tay làm việc thông suốt ngay từ đầu để cho ra được các bản vẽ kiến trúc, rồi các bản vẽ nội thất và cuối cùng là các phối cảnh 3D ở nhiều góc độ khác nhau để tạo ra một cảm giác như một ngôi nhà hoàn thiện ngoài đời thực.
  3. Phải hết sức tin tưởng những người đơn vị mình đã thuê( nên tìm những đơn vị uy tín). Nếu không tin tưởng đừng thuê! Đã thuê phải tin! Tránh tình trạng ban đầu tin tưởng nhưng về sau lại nghe nhiều ý kiến trái chìu khác gây mất niềm tin, rồi có những quan điểm trái ngược với những kỹ sư có chuyên môn dẫn đến tình trạng gây khó dễ cho họ. Bạn phải nhớ rằng : Bạn làm nghề khác, quanh năm bận rộn với công việc của bạn, ít tiếp xúc với những vấn đề nhà cửa nội, ngoại thất. Và nữa, bạn kinh nghiệm nhiều lắm thì cũng chỉ làm 1; 2 cái nhà. Còn các kỹ sư có chuyên môn, họ có kinh nghiệm với nghề nhiều năm. Họ đã làm hàng 100 cái nhà. Kinh nghiệm của họ gấp 100 lần bạn!
  4. Nếu muốn hỏi hoặc đóng góp ý kiến gì thì cũng nên thẳng thắn hỏi ngay và đưa ra hướng giải quyết sớm. Tránh tình trạng ngại không chịu nói, không hỏi để ấm ức về sau hoặc quá nóng nảy dẫn đến bầu không khí của 2 bên xảy ra xích mích căng thẳng. Đồng thời cũng yêu cầu kỹ sư có chuyên môn phải có trách nhiệm phân tích, giải trình, và trình bày rõ ràng các phương án để giải tỏa thắc mắc cũng như đưa ra các giải pháp phù hợp. Tuy nhiên, các bạn nên giữ một thái độ đúng mực. Phải luôn nhớ rằng: Sau khi đã bàn giao trách nhiệm và tin tưởng các kỹ sư có chuyên môn mọi ý kiến của mình cho dù là chủ nhà cũng chỉ là góp ý, hoặc ý muốn. Trong những trường hợp như thế, đương nhiên các kỹ sư có chuyên môn có quyền không nghe nhưng phải có trách nhiệm giải trình và đưa ra các phương án, giải pháp phù hợp nhất an toàn nhất cho ngôi nhà.

  5. Bạn nên có một thái độ mềm mỏng, hài hòa với các kỹ sư có chuyên môn. Điều đó chắc chắn sẽ rất tốt cho bạn, bởi lẽ, bạn không thuê thì thôi nhưng nếu đã thuê tin tưởng đơn vị nào đó có nghĩa là phó thác cho đơn vị đó đó. Thái độ vui vẻ, hòa nhã của bạn là đóng góp gián tiếp đáng kể cho sự hoàn thiện căn nhà của bạn.

  6. Bạn cần phải “cầm cân nẩy mực” để giữ hòa khí giữa các kỹ sư có chuyên môn. Họ là những người với những nghề nghiệp khác nhau nhưng giờ đây phải tìm một tiếng nói chung, rất dễ xảy ra mâu thuẫn! Bạn phải có ý thức cân bằng cho họ từ lúc bắt đầu bởi bản chất của cuộc sống vốn là mâu thuẫn và cũng bởi bạn không muốn căn nhà bạn đang làm lại dang dở hay phải mất tiền cho những việc ngoài ý muốn.
  7. Và sau cùng, cho dù bạn vẫn biết phải nên mềm mỏng, hài hòa đối với các kỹ sư có chuyên môn nhưng trong những trường hợp cần thiết bạn vẫn phải cứng rắn, kiên định lập trường. Bởi nếu không như thế, rất có thể căn nhà của bạn vẫn có thể sẽ được thực thi mà không hề có dấu ấn cá nhân của bạn!

Trên đây là một số ý kiến đóng góp cho các gia chủ muốn có một phương án tối ưu khi chuẩn bị xây dựng căn nhà mơ ước. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ rút ra một số điều bổ ích cho chính quan điểm của mình. Các bạn hãy nhớ một điều: Làm nhà là một việc lớn trong đời và đẹp hay không đẹp được hay không được là ở chính các bạn!

Các tin khác

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY TƯỜNG BAO TẦNG TRỆT

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY TƯỜNG BAO TẦNG TRỆT
Những lưu ý khi xây tường bao gạch là vấn đề rất quan trọng mà khi thi công chúng ta cần phải tuân thủ như là các nguyên tắc vì nó ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu chịu lực cũng như tính thẩm mĩ của bộ phận bao che ngôi nhà.

LƯU Ý VÀ YÊU CẦU ĐẦU VÀO TRƯỚC KHI ÉP CỌC

LƯU Ý VÀ YÊU CẦU ĐẦU VÀO TRƯỚC KHI ÉP CỌC
Ép cọc bê tông là một trong những bước quan trọng nhất cho một công trình xây dựng. Đây là một bước gặp phải nhiều sự cố trong quá trình xây dựng. Bởi vậy làm sao để ép cọc bê tông thật an toàn và chất lượng?