DMCA.com Protection Status
 
 

Góc chia sẻ kinh nghiệm

Nên chọn cọc li tâm hay cọc vuông khi làm móng?

Với các công trình xây dựng, làm nền móng là một trong những công đoạn quan trọng nhất. Tùy thuộc vào chiều cao và trọng tải của công trình mà các kỹ sư sẽ khảo sát, tính toán và đưa ra phương án lựa chọn nền móng phù hợp. 

1. Khả năng chịu lực nén theo chiều dọc trục

Một trong những yếu tố quan trọng đối với các loại cọc bê tông là khả năng chịu nén theo chiều dọc của trục. Về các thông số kỹ thuật của cọc thì cọc vuông có khả năng chịu áp lực tốt hơn.

Cấu tạo cọc ly tâm với dạng thân ống thành mỏng nên khả năng ứng suất kém ổn định hơn cọc vuông, thành bê tông ở bên ngoài và bên trong thân cột dễ bị bể vụn trong quá trình thi công nền móng. Ngoài ra, nếu sử dụng phương pháp đóng búa, đầu cọc ly tâm rất dễ bị vỡ trong quá trình thi công.

Cọc vuông với cấu tạo nguyên khối bê tông chắc chắn nên khả năng chịu lực nén dọc trục được đánh giá cao hơn về tính ổn định và chất lượng trong suốt quá trình thi công. Các kỹ sư luôn lựa chọn giải pháp cọc vuông khi thi công bằng búa để đảm bảo sự kiên cố.

 

2. Khả năng chịu lực vào đất nền

Nếu so sánh hai loại cọc bê tông thường được sử dụng nhiều nhất là cọc tròn ly tâm D500 (đường kính 500mm) với diện tích chống mũi là 1962cm2, chu vi thân cọc là 157cm và cọc vuông UST 400×400 (kích thước 400x400mm) thì có diện tích chống mũi là 1200cm2 và chu vi thân cọc vuông là 160cm.

Khi đánh giá khả năng chịu lực vào đất nền, các kỹ sư nhận định rằng hai loại cọc vuông và cọc ly tâm đều tương đồng với nhau.

 

3. Khả năng chịu lực cắt và va đập

Với cấu tạo mũi cọc ly tâm được hàn ở dạng phẳng sau khi đúc nên lực ép khi thi công là rất lớn, thậm chí điểm tiếp xúc với các thiết bị thi công có thể dễ dàng bị phá hủy. Đối với các công trình sử dụng cọc có thấu kính mà chỉ số SPT lớn hơn hoặc bằng 25 thì bắt buộc phải sử khoan dẫn để xuyên qua các lớp đất cứng.

Trong khi đó, cọc vuông có cấu tạo mũi được đúc liền với thân cọc và mũi cọc vuông ở dạng mũi nhọn nên dễ dàng các lớp đất cứng, đây là điều kiện tốt nhất để đạt hiệu quả cao khi thi công cao độ thiết kế. Trường hợp những công trình có các lớp thấu kính SPT lớn hơn hoặc bằng 25 thì sử dụng cọc vuông mang lại nhiều ưu thế hơn.

Chính vì vậy mà khả năng chịu lực và va đập của cọc vuông được đánh giá cao hơn nên luôn là giải pháp được lựa chọn cung cấp khả năng chịu áp lực cao, giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí trong quá trình thực hiện thi công công trình.

4. So sánh cọc ly tâm và cọc vuông về chất lượng

Cọc ly tâm được sản xuất theo phương pháp quay ly tâm khiến cho bê tông bị phân tầng nên độ đồng đều bê tông không ổn định. Các tạp chất như cát dễ dàng len lỏi vào trong lòng bê tông và cũng có khả năng bị bám vào bề mặt.

Đối với cọc vuông được phân bố đồng đều bê tông trên bề mặt tiết diện cọc đây là lý do cọc vuông được đánh giá cao hơn về chất lượng bê tông.

5. So sánh về mối nối cọc

Với phương pháp hàn chu vi ở nối cọc trong quá trình sản xuất cọc ly tâm nên ta không thể đảm bảo tâm thẳng giữa các đoạn cọc vì thế mà các vị trí mối nối có khả năng sẽ bị gãy cọc. Và cọc vuông được hàn chu vi nối cọc và thêm 4 thanh L10x80x8 xung quanh thân cọc nên đảm bảo mối nối thẳng tâm và khó bị gãy ở các vị trí mối nối giúp giảm rủi ro gãy cọc khi thi công và sự an toàn bền chắc trong quá trình sử dụng.

6. Giá thành của cọc ly tâm và cọc vuông

Trên thị trường, giá bán của các cọc ly tâm thường thấp hơn cọc vuông từ 8 đến 10%. Tuy nhiên với mức giá cao nhưng mang lại nhiều đặc điểm chất lượng cũng như bền chắc; cọc vuông luôn được các kỹ sư cân nhắc chọn lựa khi thi công công trình.

Trên đây là những so sánh để bạn tham khảo và trả lời cho câu hỏi Nên chọn cọc li tâm hay cọc vuông khi làm móng?

kientrucmoi.vn

Các tin khác

NHỮNG LƯU Ý KHI THUÊ NGƯỜI THIẾT KẾ MỘT NGÔI NHÀ

NHỮNG LƯU Ý KHI THUÊ NGƯỜI THIẾT KẾ MỘT NGÔI NHÀ
Trong những năm gần đây, khi kinh tế của người dân ngày càng vững mạnh thì việc xây dựng nhà cửa hay trang trí lại căn nhà đang là một xu hướng phát triển. Các chuyên gia xin cung cấp tới độc giả những kiến thức cần có khi gia chủ bắt tay xây dựng một ngôi nhà

Tiêu chuẩn gạch xây tường trong các công trình xây dựng nhà phố

Tiêu chuẩn gạch xây tường trong các công trình xây dựng nhà phố
Được phân loại theo vật liệu xây dựng, tường gạch là loại thường được sử dụng rộng rãi nhất và phổ biến nhất trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là các công trình nhà ở. Tiêu chuẩn của xây tường gạch được đề ra trên thực tế không có pháp luật nào quy định nhưng có nhiều quy chuẩn về kỹ thuật cần phải tuân theo để đảm bảo độ bền và vững chắc cho các công trình và an toàn khi xây tường gạch cho công trình.

THƯ GIÃN TRONG … TOILET

THƯ GIÃN TRONG … TOILET
Phần nhiều thời gian sinh hoạt trong nhà của con người tập trung trong phòng bếp và phòng vệ sinh. Do đó, phòng vệ sinh đạt tiêu chuẩn tiện nghi và thoải mái mới phục vụ tốt cho nhu cầu của con người

CHIA SẺ CÁCH BỐ TRÍ THÉP SÀN 2 LỚP

CHIA SẺ CÁCH BỐ TRÍ THÉP SÀN 2 LỚP
Với vai trò quyết định khả năng chịu lực của các công trình thi công, tăng tính ổn định và tạo hình kiến trúc cho công trình nên khi thi công, các đội ngũ kiến trúc sư cần bố trí thép sàn 2 lớp theo tiêu chuẩn và theo phương pháp nhất định. Trong bài viết sau, Kiến Trúc Mới sẽ hướng dẫn bạn cách tốt nhất để đảm bảo độ bền và chất lượng cho sàn.
DMCA.com Protection Status