Góc chia sẻ kinh nghiệm

GIẢI PHÁP CHỐNG THẤM CHO MẶT NGOÀI NHÀ

Nhà bạn vừa xây xong, nhưng niềm vui nhà mới chưa được bao lâu, sau một cơn mưa rào bạn thấy xuất hiện những vệt nước trên tường. Vệt nước đó ngấm loang lổ rồi làm bong tróc lớp sơn vừa mới quét. Thật sự khó chịu, vậy làm sao ngăn chặn được nó trước khi xuất hiện cơn mưa rào tiếp theo? Tất cả trông mong vào việc thi công cẩn thận của nhà thầu và sử dụng một số biện pháp chống thấm hữu hiệu.

1. Chống thấm mái, chữa căn bệnh từ gốc

Mái nhà là bộ phận trực tiếp chịu ảnh hưởng của mưa gió nhiều nhất và là nơi dễ thấm nhất. Ở đây, cần tìm hiểu nguyên nhân gây thấm là gì, hệ thống máng thu nước có thoát nước tốt không? Để thoát nước tốt, bạn nên tạo mái có độ dốc từ 1-3% về hướng máng nước. Các miệng ống thoát nước phải có lưới che chắn rác, lá cây làm trì đọng trong ống.

Nếu mặt sàn có có vết nứt hoặc có chỗ trũng đọng nước bạn phải lật các lớp gạch lát nền, lớp vữa lót cho đến khi thấy sàn bê tông, chú ý không bao giờ dùng xi măng gắn lại trên cách mạch vỡ vì chúng sẽ mau chóng bị nứt và ngấm vẫn hoàn ngấm.
Trước khi chuẩn bị chống thấm, cần xối nước mạnh làm sạch các vị trí nứt. Dùng nước pha xi măng theo tỷ lệ 5/1 rồi khuấy đều, dội xuống vết nứt. Biện pháp này tương tự như lúc bảo dưỡng bê tông sàn mái với mục đích cho xi măng ngấm vào các khe nứt, bít kín lại. Nếu bê tông bị nứt vỡ nghiêm trọng bạn cần trám vá lại bằng nước vữa xi măng lỏng. Sau đó dùng chất chống thấm phủ lên bề mặt vết nứt làm rộng ra một khoảng chừng 1m2 xung quanh.

Nếu bạn có một bề mặt mái lớn và bằng phẳng có thể áp dụng tấm trải chống thấm. Đây là hỗn hợp giữa bi tum-polyme với màng sợi gia cường có tính composite, tạo nên độ ổn định và độ bền cho sản phẩm giữa thời tiết khắc nghiệt.

2. Xử lý các vết ngấm trên tường

Thông thường khi thi công sẽ có những lỗ hổng mà thợ dùng giàn giáo thao tác và nó chỉ được bít gạch và trát lại vào giai đoạn cuối cùng bằng thứ vữa thường là nhiều lượng xi măng hơn vữa trát thông thường.

Để khắc phục hiện tượng này, phải đục bỏ lớp vữa trát lỗ giáo cũ rồi trộn vữa đúng tỷ lệ đã dùng để trát tường trát lại. Tốt nhất là vá một mảng rộng hơn chính vết nứt cũ để nước không còn cơ hội ngấm qua tường gạch. Sau đó dùng nước xi măng thật loãng để quét, liên tục khuấy đều chổi vào nước xi măng trước khi quét. Pha thêm vào một chút sơn polime-ciment hoặc sơn tường. Quét hai nước cách nhau ít nhau 4 giờ.

3. Xử lý vết loang lổ của tường quét nước xi măng

Nhiều ngôi nhà quét nước xi măng bị những vệt loang lổ hoặc những mảng lớn màu xám đen và trắng mốc khác nhau, nguyên nhân có thể do đã dùng hai loại xi măng khác nhau để pha vữa quét.

Để khắc phục hiện tượng trên cần dùng nước xi măng pha thật loãng để quét và quét ít nhất 2 lần chứ không quét 1 nước xi măng đặc như thói quen thường thấy. Cần liên tục khuấy đều chổi vào nước xi măng trước khi quét. Có thể pha thêm một chút sơn polime-xi măng hoặc sơn tường cho dễ quét hơn. Nên quét 2 nước cách nhau ít nhất 4 giờ, để lớp thứ nhất kịp khô se sẽ dễ bám lớp thứ hai hơn.

Một điều lưu ý chung khi sử dụng tất cả các chất chống thấm là phải thực hiện càng sớm càng tốt và trực tiếp lên bề mặt bê tông. Không sử dụng lên bề mặt các lớp hoàn thiện như gạch lát hay vữa lát đều không ổn định. Nếu sử dụng cho công trình cũ đã lát các lớp gạch chống nóng, gạch men,… không còn cách nào khác là phải dỡ toàn bộ các lớp lát này lên, làm sạch bề mặt rồi mới tiến hành theo từng loại sản phẩm.

KIENTRUCMOI.VN

Các tin khác

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY TƯỜNG BAO TẦNG TRỆT

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY TƯỜNG BAO TẦNG TRỆT
Những lưu ý khi xây tường bao gạch là vấn đề rất quan trọng mà khi thi công chúng ta cần phải tuân thủ như là các nguyên tắc vì nó ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu chịu lực cũng như tính thẩm mĩ của bộ phận bao che ngôi nhà.

LƯU Ý VÀ YÊU CẦU ĐẦU VÀO TRƯỚC KHI ÉP CỌC

LƯU Ý VÀ YÊU CẦU ĐẦU VÀO TRƯỚC KHI ÉP CỌC
Ép cọc bê tông là một trong những bước quan trọng nhất cho một công trình xây dựng. Đây là một bước gặp phải nhiều sự cố trong quá trình xây dựng. Bởi vậy làm sao để ép cọc bê tông thật an toàn và chất lượng?