DMCA.com Protection Status
 
 

Góc chia sẻ kinh nghiệm

GIẢI PHÁP CHỐNG THẤM CHO MẶT NGOÀI NHÀ

Nhà bạn vừa xây xong, nhưng niềm vui nhà mới chưa được bao lâu, sau một cơn mưa rào bạn thấy xuất hiện những vệt nước trên tường. Vệt nước đó ngấm loang lổ rồi làm bong tróc lớp sơn vừa mới quét. Thật sự khó chịu, vậy làm sao ngăn chặn được nó trước khi xuất hiện cơn mưa rào tiếp theo? Tất cả trông mong vào việc thi công cẩn thận của nhà thầu và sử dụng một số biện pháp chống thấm hữu hiệu.

1. Chống thấm mái, chữa căn bệnh từ gốc

Mái nhà là bộ phận trực tiếp chịu ảnh hưởng của mưa gió nhiều nhất và là nơi dễ thấm nhất. Ở đây, cần tìm hiểu nguyên nhân gây thấm là gì, hệ thống máng thu nước có thoát nước tốt không? Để thoát nước tốt, bạn nên tạo mái có độ dốc từ 1-3% về hướng máng nước. Các miệng ống thoát nước phải có lưới che chắn rác, lá cây làm trì đọng trong ống.

Nếu mặt sàn có có vết nứt hoặc có chỗ trũng đọng nước bạn phải lật các lớp gạch lát nền, lớp vữa lót cho đến khi thấy sàn bê tông, chú ý không bao giờ dùng xi măng gắn lại trên cách mạch vỡ vì chúng sẽ mau chóng bị nứt và ngấm vẫn hoàn ngấm.
Trước khi chuẩn bị chống thấm, cần xối nước mạnh làm sạch các vị trí nứt. Dùng nước pha xi măng theo tỷ lệ 5/1 rồi khuấy đều, dội xuống vết nứt. Biện pháp này tương tự như lúc bảo dưỡng bê tông sàn mái với mục đích cho xi măng ngấm vào các khe nứt, bít kín lại. Nếu bê tông bị nứt vỡ nghiêm trọng bạn cần trám vá lại bằng nước vữa xi măng lỏng. Sau đó dùng chất chống thấm phủ lên bề mặt vết nứt làm rộng ra một khoảng chừng 1m2 xung quanh.

Nếu bạn có một bề mặt mái lớn và bằng phẳng có thể áp dụng tấm trải chống thấm. Đây là hỗn hợp giữa bi tum-polyme với màng sợi gia cường có tính composite, tạo nên độ ổn định và độ bền cho sản phẩm giữa thời tiết khắc nghiệt.

2. Xử lý các vết ngấm trên tường

Thông thường khi thi công sẽ có những lỗ hổng mà thợ dùng giàn giáo thao tác và nó chỉ được bít gạch và trát lại vào giai đoạn cuối cùng bằng thứ vữa thường là nhiều lượng xi măng hơn vữa trát thông thường.

Để khắc phục hiện tượng này, phải đục bỏ lớp vữa trát lỗ giáo cũ rồi trộn vữa đúng tỷ lệ đã dùng để trát tường trát lại. Tốt nhất là vá một mảng rộng hơn chính vết nứt cũ để nước không còn cơ hội ngấm qua tường gạch. Sau đó dùng nước xi măng thật loãng để quét, liên tục khuấy đều chổi vào nước xi măng trước khi quét. Pha thêm vào một chút sơn polime-ciment hoặc sơn tường. Quét hai nước cách nhau ít nhau 4 giờ.

3. Xử lý vết loang lổ của tường quét nước xi măng

Nhiều ngôi nhà quét nước xi măng bị những vệt loang lổ hoặc những mảng lớn màu xám đen và trắng mốc khác nhau, nguyên nhân có thể do đã dùng hai loại xi măng khác nhau để pha vữa quét.

Để khắc phục hiện tượng trên cần dùng nước xi măng pha thật loãng để quét và quét ít nhất 2 lần chứ không quét 1 nước xi măng đặc như thói quen thường thấy. Cần liên tục khuấy đều chổi vào nước xi măng trước khi quét. Có thể pha thêm một chút sơn polime-xi măng hoặc sơn tường cho dễ quét hơn. Nên quét 2 nước cách nhau ít nhất 4 giờ, để lớp thứ nhất kịp khô se sẽ dễ bám lớp thứ hai hơn.

Một điều lưu ý chung khi sử dụng tất cả các chất chống thấm là phải thực hiện càng sớm càng tốt và trực tiếp lên bề mặt bê tông. Không sử dụng lên bề mặt các lớp hoàn thiện như gạch lát hay vữa lát đều không ổn định. Nếu sử dụng cho công trình cũ đã lát các lớp gạch chống nóng, gạch men,… không còn cách nào khác là phải dỡ toàn bộ các lớp lát này lên, làm sạch bề mặt rồi mới tiến hành theo từng loại sản phẩm.

KIENTRUCMOI.VN

Các tin khác

Tiêu chuẩn gạch xây tường trong các công trình xây dựng nhà phố

Tiêu chuẩn gạch xây tường trong các công trình xây dựng nhà phố
Được phân loại theo vật liệu xây dựng, tường gạch là loại thường được sử dụng rộng rãi nhất và phổ biến nhất trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là các công trình nhà ở. Tiêu chuẩn của xây tường gạch được đề ra trên thực tế không có pháp luật nào quy định nhưng có nhiều quy chuẩn về kỹ thuật cần phải tuân theo để đảm bảo độ bền và vững chắc cho các công trình và an toàn khi xây tường gạch cho công trình.

THƯ GIÃN TRONG … TOILET

THƯ GIÃN TRONG … TOILET
Phần nhiều thời gian sinh hoạt trong nhà của con người tập trung trong phòng bếp và phòng vệ sinh. Do đó, phòng vệ sinh đạt tiêu chuẩn tiện nghi và thoải mái mới phục vụ tốt cho nhu cầu của con người

CHIA SẺ CÁCH BỐ TRÍ THÉP SÀN 2 LỚP

CHIA SẺ CÁCH BỐ TRÍ THÉP SÀN 2 LỚP
Với vai trò quyết định khả năng chịu lực của các công trình thi công, tăng tính ổn định và tạo hình kiến trúc cho công trình nên khi thi công, các đội ngũ kiến trúc sư cần bố trí thép sàn 2 lớp theo tiêu chuẩn và theo phương pháp nhất định. Trong bài viết sau, Kiến Trúc Mới sẽ hướng dẫn bạn cách tốt nhất để đảm bảo độ bền và chất lượng cho sàn.

Tiêu chí và kinh nghiệm giúp bạn chọn gạch lót nền đẹp

Tiêu chí và kinh nghiệm giúp bạn chọn gạch lót nền đẹp
Gạch lát nền nhà là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một không gian hoàn hảo trong ngôi nhà. Chính vì vậy, kinh nghiệm chọn gạch nền nhà như thế nào để vừa đẹp vừa bền được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Kiến Trúc Mới tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi thuê đơn vị thiết kế nhà

Những lưu ý không thể bỏ qua khi thuê đơn vị thiết kế nhà
Trong những năm gần đây, khi kinh tế của người dân ngày càng vững mạnh thì việc xây dựng nhà cửa hay cải tạo sửa chữa lại căn nhà đang là một xu hướng phát triển. Các đội ngũ của Kiến Trúc Mới xin cung cấp tới độc giả những kiến thức cần có khi gia chủ bắt tay xây dựng một ngôi nhà mới.
DMCA.com Protection Status