DMCA.com Protection Status
 
 

Góc chia sẻ kinh nghiệm

CỐT ĐAI CÓ TÁC DỤNG GÌ TRONG XÂY DỰNG ?

Cốt đai trong xây dựng là một trong những bộ phận chủ chốt giúp công trình đảm bảo chất lượng. Để làm được điều này, nó cần được tính toán chi tiết và phác thảo rõ ràng trước khi tiến hành thi công. Vậy cốt đai có tác dụng gì và cấu tạo của nó như thế nào, tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật chi tiết nhất.

Cốt đai là gì và cấu tạo cơ bản

Cốt đai là một dạng cốt thép có khả năng liên kết các khối cốt thép chịu lực, cấu tạo thành khung chắc chắn và hứng chịu lực cắt, thực hiện vai trò nâng đỡ và cố định các vị trí, đồng thời hạn chế sai sót nở ngang khi đổ bê tông.

Cấu tạo chi tiết của cốt đai

Tùy vào mục đích sử dụng mà cấu tạo của cốt đai có thể là một nhánh, hai nhánh hoặc ba nhánh trở lên và đường kính của nó giới hạn trong khoảng 6mm đến 10mm. Trong đó, cấu tạo chi tiết như sau:

  • Cốt đai thép chịu lực: trong các dự án thông thường chỉ cần một thanh là đủ, nhưng với dầm có b>= 150mm thì ít nhất phải có 2 thanh để đảm bảo sự an toàn và vững chắc khi thực hiện.
  • Cốt thép cấu tạo: sở hữu đường kính khoảng 10 – 12 mm và chiều cao trên 700 mm, chịu trách nhiệm giữ vững và ổn định các cốt đai khác. Ngoài ra, trong quá trình đổ bê tông nó sẽ hứng chịu nhiệt co để thép dầm được tạo thành chính xác nhất.
  • Cốt đai: là bộ phận chính chịu tác động trực tiếp từ lực cắt, nén nhằm kiên cố các vị trí khác trong công trình.
  • Cốt xiên: có tác dụng tăng cường khả năng chịu lực cho toàn bộ cốt thép trong trường hợp lực tăng nhanh trong thời gian ngắn.

Tác dụng của cốt đai:

Qua cấu tạo chính, chúng ta có thể thấy cốt đai là thành phần nòng cốt; giúp một công trình diễn ra suôn sẻ và đạt tính an toàn cao.

Vì nó không chỉ cố định khung, ổn định vật liệu mà còn chịu đựng lực cắt; và có khả năng uốn cong lớn, làm tiền đề cho các nhu cầu khác.

Một vài điểm khác liên quan đến cốt đai

1/ Cốt đai có móc: cốt đai luôn đi kèm với các móc lớn nhỏ; và hình thù khác nhau tùy vào mục đích của người thi công; và rất nhiều thắc mắc liên quan đến kết cấu này, vậy móc cốt đai có tác dụng gì?

Lý do cốt đai

  • Tránh xô lệch giữa các điểm giao nhau và các khớp nối.
  • Giữ vững móc nối giữa các cốt thép, hạn chế tối thiểu tình trạng; bong rớt tại điểm giao nhau của cốt thép trong quá trình thực hiện.
  • Tăng gấp đôi khả năng chịu lực so với các cốt thép dầm thông thường khác.
  • Giữ vững độ kết nối và tránh trường hợp bê tông tràn/trượt ra ngoài.

2/ Cách tính toán điểm hở giữa các cốt đai:

Công thức tính khoảng cách giữa các cốt đai

3/ Cách sử dụng cốt đai

  • Vì lực cắt trong sàn không quá lớn, chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ so với các điểm khác; nên lực cắt trên sàn sẽ không được tính toán trước khi áp dụng vào thực tế. Dĩ nhiên, những điểm có tải trọng lớn vẫn phải thực hiện tính toán như bình thường; và bản vẽ phác họa có thể xuất hiện trong trường hợp dự án khó.
  • Cẩu lắp trong xây dựng có cấu tạo momen lực âm và dương; nên cọc trong thép cần được bố trí đều nhau để tăng khả năng chịu sức nặng. Mặt khác, để hạn chế vỡ đầu cọc, cốt đai đầu mỗi cọc phải có đường kính to và dày.

Các tin khác

Tiêu chuẩn gạch xây tường trong các công trình xây dựng nhà phố

Tiêu chuẩn gạch xây tường trong các công trình xây dựng nhà phố
Được phân loại theo vật liệu xây dựng, tường gạch là loại thường được sử dụng rộng rãi nhất và phổ biến nhất trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là các công trình nhà ở. Tiêu chuẩn của xây tường gạch được đề ra trên thực tế không có pháp luật nào quy định nhưng có nhiều quy chuẩn về kỹ thuật cần phải tuân theo để đảm bảo độ bền và vững chắc cho các công trình và an toàn khi xây tường gạch cho công trình.

THƯ GIÃN TRONG … TOILET

THƯ GIÃN TRONG … TOILET
Phần nhiều thời gian sinh hoạt trong nhà của con người tập trung trong phòng bếp và phòng vệ sinh. Do đó, phòng vệ sinh đạt tiêu chuẩn tiện nghi và thoải mái mới phục vụ tốt cho nhu cầu của con người

CHIA SẺ CÁCH BỐ TRÍ THÉP SÀN 2 LỚP

CHIA SẺ CÁCH BỐ TRÍ THÉP SÀN 2 LỚP
Với vai trò quyết định khả năng chịu lực của các công trình thi công, tăng tính ổn định và tạo hình kiến trúc cho công trình nên khi thi công, các đội ngũ kiến trúc sư cần bố trí thép sàn 2 lớp theo tiêu chuẩn và theo phương pháp nhất định. Trong bài viết sau, Kiến Trúc Mới sẽ hướng dẫn bạn cách tốt nhất để đảm bảo độ bền và chất lượng cho sàn.

Tiêu chí và kinh nghiệm giúp bạn chọn gạch lót nền đẹp

Tiêu chí và kinh nghiệm giúp bạn chọn gạch lót nền đẹp
Gạch lát nền nhà là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một không gian hoàn hảo trong ngôi nhà. Chính vì vậy, kinh nghiệm chọn gạch nền nhà như thế nào để vừa đẹp vừa bền được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Kiến Trúc Mới tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi thuê đơn vị thiết kế nhà

Những lưu ý không thể bỏ qua khi thuê đơn vị thiết kế nhà
Trong những năm gần đây, khi kinh tế của người dân ngày càng vững mạnh thì việc xây dựng nhà cửa hay cải tạo sửa chữa lại căn nhà đang là một xu hướng phát triển. Các đội ngũ của Kiến Trúc Mới xin cung cấp tới độc giả những kiến thức cần có khi gia chủ bắt tay xây dựng một ngôi nhà mới.
DMCA.com Protection Status