Góc chia sẻ kinh nghiệm

CHIA SẺ CÁCH BỐ TRÍ THÉP SÀN 2 LỚP

Với vai trò quyết định khả năng chịu lực của các công trình thi công, tăng tính ổn định và tạo hình kiến trúc cho công trình nên khi thi công, các đội ngũ kiến trúc sư cần bố trí thép sàn 2 lớp theo tiêu chuẩn và theo phương pháp nhất định. Trong bài viết sau, Kiến Trúc Mới sẽ hướng dẫn bạn cách tốt nhất để đảm bảo độ bền và chất lượng cho sàn.

THÉP SÀN 2 LỚP CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI CÁC CÔNG TRÌNH THI CÔNG

Trong thi công, sàn thường được làm bằng bê tông, mặc dù bê tông có khả năng chịu nén khá tốt nhưng vấn đề chịu kéo lại hơi kém.

Vì thế, người ta cần phải bố trí thép sàn 2 lớp ở bên trong lớp bê tông này để giúp cho sàn chắc chắn hơn, tránh các hiện tượng xảy ra như gãy, sập hoặc nứt gây nguy hiểm.

Khung thép sàn 2 lớp bên trong bê tông sẽ giúp các công trình tránh được các tác động xấu từ bên ngoài môi trường như nhiệt độ, thời tiết… Đồng thời còn giúp tăng thêm khả năng chống thấm cho sàn.

Thép sàn 2 lớp đóng vai trò quan trọng, quyết định khả năng chịu lực của các công trình thi công, tăng tính ổn định và tạo hình kiến trúc cho các công trình.

Thép sàn 2 lớp giữa vai trò quan trọng trong thi công công trình

CẤU TẠO CỦA THÉP SÀN 2 LỚP

Thép sàn 2 lớp được cấu tạo gồm 2 thành phần đó là một lớp thép trên và một lớp thép dưới.

Cách bố trí thép sàn 2 lớp 

Để đảm bảo cho sàn nhà vững chắc thì khi tiến hành thi công bạn cần phải bố trí thép sàn hai lớp theo quy trình đúng chuẩn dưới đây:

Bước 1: Bản vẽ thiết kế đạt tiêu chuẩn là điều cần thiết với tỉ lệ và tính toán chính xác. Đặc biệt các yếu tố về diện tích, độ dày thép, mật độ phân bổ thép và số lượng thép cần chính xác.

Bước 2: Tùy thuộc vào bản vẽ sẽ tiến hành lựa chọn loại thép cho phù hợp, đảm bảo chất lượng và chi phí hợp lý.

Bước 3: Lên một kế hoạch cụ thể để tiến hành bố trí thép sàn 2 lớp; tùy thuộc vào địa hình thi công, tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn; và kinh nghiệm để chọn phương án.

Bước 4: Tiến hành thực hiện bố trí thép sàn 2 lớp; đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn và tiến độ mà bản thiết kế đề ra.

Bô thép ở dưới và bô theo cạnh ngắn cần bô trước, rồi tiếp tục tiến hành bô thép lớp dưới đảm bảo theo chiều cạnh dài (chiều dài neo tính từ mép dầm và móc xuống tới các thép). Hãy đánh dấu ở trên các thanh thép chủ dầm để dễ dàng định vị trước khi dải thép.

Sau đó, tiến hành bô thép gối (chiều dài của bô thép gối tính từ mép của dầm đến hết chiều dài của thép sao cho đảm bảo đủ kích thước quy định).

Sử dụng thép cấu tạo để giữ khung sao cho chắc chắn.

Dùng các cục kê để đảm bảo bảo vệ tối ưu cho phần bê tông sàn (thường dùng đá hoa cương hoặc các loại đá có độ dày từ 2.5cm – 3cm).

Đi đủ ở vị trí của 2 thép gối chồng nhau; các thép ở phương ngắn bắt buộc nằm ở phía trên.

Lưu ý: Chọn cách bố trí 1 phương hoặc 2 phương sao cho phù hợp với nội lực của sàn; Nên sử dụng các công nghệ, phần mềm để xác định nội lực của sàn 1 cách chính xác.

Bước 5: Sau khi thực hiện bố trí thì khâu cuối cùng đó là kiểm tra; kiểm soát, thử nghiệm chất lượng của công trình. Nếu có bất cứ vấn đề gì chưa đảm bảo; thì cần tiến hành các biện pháp khắc phục để đảm bảo chắc chắn hoàn thiện tốt nhất.

Bố trí thép sàn 2 lớp đúng cách để đảm bảo chất lượng công trình

KIENTRUCMOI.VN NHÀ THẦU XÂY DỰNG UY TÍN TẠI TPHCM

Thương hiệu Kiến Trúc Mới, được ra đời từ năm 2010 do KTS. Phan Bảo Huy sáng lập. Kiến Trúc Mới là một trong những thương hiệu chuyên thiết kế và thi công xây dựng uy tín về nhà phố biệt thự, công trình dân dụng, văn phòng cao cấp, trường học, showroom, quán cafe,…. đã được sự tín nhiệm của nhiều khách hàng trong những năm qua.

Để thực thi những tác phẩm kiến trúc nghệ thuật ấy một cách hoàn hảo, chúng tôi không ngừng đào tạo và nâng cao chất lượng tay nghề đội ngũ kỹ sư, công nhân thi công lành nghề, trang bị những công cụ kỹ thuật thi công hiện đại, nhằm giúp thực thi công trình trong thời gian ngắn nhất, giá thành thấp nhất nhưng chất lượng công trình vẫn không thay đổi theo năm tháng.

Với hơn nhiều năm kinh nghiệm, thực hiện các công trình lớn nhỏ trên cả nước, đối với chúng tôi mỗi một công trình là một tác phẩm, một “đứa con” tinh thần được ấp ủ bởi niềm đam mê và lòng nhiệt huyết. Những tác phẩm kiến trúc do Kiến Trúc Mới thiết kế và thi công luôn mang đậm dấu ấn và nét kiến trúc riêng biệt.

Chúng tôi luôn tạo ra những tác phẩm hoàn hảo khiến bạn phải ngạc nhiên và thích thú khi bước vào tổ ấm của mình. Luôn chào đón các bạn với những dịch vụ hoàn hảo.

Xem thêm: các mẫu thiết kế nhà phố biệt thự đẹp tại đây

 

 

Các tin khác

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY TƯỜNG BAO TẦNG TRỆT

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY TƯỜNG BAO TẦNG TRỆT
Những lưu ý khi xây tường bao gạch là vấn đề rất quan trọng mà khi thi công chúng ta cần phải tuân thủ như là các nguyên tắc vì nó ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu chịu lực cũng như tính thẩm mĩ của bộ phận bao che ngôi nhà.

LƯU Ý VÀ YÊU CẦU ĐẦU VÀO TRƯỚC KHI ÉP CỌC

LƯU Ý VÀ YÊU CẦU ĐẦU VÀO TRƯỚC KHI ÉP CỌC
Ép cọc bê tông là một trong những bước quan trọng nhất cho một công trình xây dựng. Đây là một bước gặp phải nhiều sự cố trong quá trình xây dựng. Bởi vậy làm sao để ép cọc bê tông thật an toàn và chất lượng?