Góc chia sẻ kinh nghiệm

07 KINH NGHIỆM QUÍ GIÁ DÀNH CHO NGƯỜI CHUẨN BỊ MUA ĐẤT CẤT NHÀ!

Dân gian xưa lưu truyền “tậu trâu, cưới vợ, xây nhà” là 03 việc quan trọng nhất đời người. Trước khi bắt tay vào việc xây nhà chắc hẳn bạn có nhiều điều băn khoăn lo lắng vì việc xây nhà là việc vô cùng phức tạp đòi hỏi nhiều kiến thức về quản lý kỹ thuật thi công, kiến thức đọc hiểu bản vẽ thiết kế lẫn phương án dự phòng tài chính.

Với trên 10 năm kinh nghiệm thiết kế - xây nhà cho hàng trăm khách hàng Kiến Trúc Mới muốn chia sẻ toàn bộ những kinh nghiệm cần lưu ý cho quý khách hàng cần trang bị trước khi mua đất xây nhà!

01. NÊN MUA ĐẤT DỰ ÁN PHÂN LÔ HAY ĐẤT RIÊNG LẺ? ƯU KHUYẾT ĐIỂM NTN?

Hiện nay thị trường khá đa dạng về các loại hình bất động sản và ngày càng mở rộng về các vùng đất mới tiềm năng vị trí và giao thông. Những mảnh đất lớn được các chủ đầu tư phân lô đều theo tiêu chuẩn ở 5x20, 5x16, 4x16, v.v… và được cấp mẫu và qui mô số tầng chung cho toàn khu. Thông thường, để đảm bảo cảnh quan toàn khu thì các khoảng lùi, số tầng, mẫu mặt tiền là đồng bộ không thể thay đổi cho nên đôi khi sẽ gây bất tiện cho chủ nhà muốn có một nét riêng cho nhu cầu của mình về kiến trúc, số tầng xây nhưng khu dự án không thể thay đổi.

Còn khu đất riêng lẻ ngoài dự án thì được xây dựng tự do về số tầng (sẽ giới hạn số tầng tối đa theo lộ giới đường quy hoạch), mẫu mặt tiền nhà tùy ý thích cá nhân.

Nhưng khu nhà ở riêng lẻ hiện nay về mặt cảnh quan, an ninh không bằng các khu phân lô dự án.

Cho nên, quý khách nếu mua đất khu phân lô cần tra cứu xem khu dự án có được thay đổi mẫu mặt tiền hay không, qui mô như thế nào trước khi quyết định mua đất.

02.  CÓ NÊN “TỐN TIỀN” THUÊ THIẾT KẾ?

Đó là câu hỏi của rất nhiều người khi mạng internet phát triển mạnh mẽ mang lại thông tin chi tiết mọi ngành nghề cho khách hàng. Khách hàng muốn tham khảo mẫu gì đều có dễ dàng, search là ra hàng nghìn kết quả ngay lập tức. Thậm chí có khách hàng kỹ hơn thì xin bản vẽ thiết kế của người quen hoặc trên mạng có phom kích thước đất, qui mô xây dựng giống mình thì “áp “vô cho khỏe đỡ tốn tiền thiết kế và kêu luôn ông thầu đang xây mẫu đó về làm cho mình y chang vậy cho tốt hơn!!?? VẬY CÓ NÊN TỐN TIỀN THUÊ THIẾT KẾ???

Yên tâm là đã chuẩn bị chu đáo, lúc bấy giờ bạn bắt đầu tính ngày khởi công. Nhưng xây 01 ngôi nhà không giống như mua 01 cái áo may sẵn. Thế nào bạn cũng thay đổi đôi chút cho phù hợp với nhà của mình ví dụ như nhà bạn có người già phải thiết kế khác đi (phải có phòng ngủ ở nơi thấp nhất, phòng vệ sinh phải có bệ ngồi phòng tắm, gạch lát phải nhám không trơn.v.v…) hoặc nếu bạn có xem phong thủy thì vị trí bếp, vị trí phòng ngủ, vị trí thông tầng của bạn phải khác với người ta dẫn đến cấu trúc toàn bộ nhà thay đổi,thói quen sinh hoạt mỗi nhà hoàn toàn khác nhau…đến lúc này thiếu sự tư vấn bạn sẽ đụng đâu thay đổi đó dẫn đến phát sinh bên nhà thầu, đụng đâu đập đó phát sinh thời gian, chi phí và mâu thuẫn…

Thế nên, việc thuê thiết kế là rất cần thiết ngay từ ban đầu bạn bắt tay xây nhà. Nhà thiết kế sẽ cân đối nhu cầu của bạn phù hợp nhất với không gian nhà bạn để tối ưu hóa công năng, thẩm mỹ và tiết kiệm kinh phí rất nhiều.

Bạn có thể tham khảo link bài viết trên báo vnexpress: https://vnexpress.net/no-dam-dia-vi-xay-nha-mot-ty-dong-khi-chi-co-300-trieu-4219285.html?fbclid=IwAR0_OEyomASG3PKpmhLc8gN0aG7RPcv9Cbn_25hlmpMdIDw4UiY0ieXtZJU

03.  CÓ NÊN XÂY NHÀ THẬT TO, THẬT CAO?

Sẽ có 2 dạng khách hàng: dạng xây nhà kinh doanh cho thuê và dạng khách xây nhà để ở. Dạng xây cho thuê thì chắc chắn nên xây nhà tối đa qui mô cho phép và tối đa mật độ xây dựng để khai thác dòng tiền cho thuê bđs hoặc tăng giá trị bđs để bán. Nếu xác định xây cho thuê thì phải xây full qui mô cho phép ngay từ ban đầu tránh trường hợp chia làm 2-3 giai đoạn xây chắp vá và tăng chi phí xây dựng. Mọi người nên nhớ rằng xây 1 lần sẽ tiết kiệm kinh phí hơn nhiều, xây 2 – 3 đợt kinh phí tăng tối hiểu 25% do điều kiện thi công khó và chi phí khắc phục các hạng mục đã hoàn thiện.

Nếu xây cho thuê thì hiện nay mô hình căn hộ dịch vụ khá nở rộ bởi lí do quản lý đơn giản, nhu cầu thuê cao, tỉ lệ lấp phòng thường trên 85%. Nhưng lưu ý, để đạt hiệu quả cao dựa trên dòng tiền hàng tháng so với chi phí đầu tư thì các bạn nên mua đất có bề ngang lý tưởng trên 5m tốt nhất là 9m đến 10m vì với bề ngang như thế thì lợi thế 2 lí do :

     + Đất càng lớn thì đơn giá xây dựng càng thấp lại. Tiết kiệm kinh phí xây dựng. Dòng tiền sinh lời trên chi phí đầu tư sẽ cao hơn, hiệu quả bđs tốt hơn.

     + Bề ngang lớn sẽ bố trí được 2 dãy phòng 2 bên với hành lang giữa. Tiêu chuẩn bề sâu phòng tối thiểu từ 4m. Sẽ tối ưu hóa được diện tích sử dụng.

Để khai thác hiệu quả của bđs cho thuê thì vị trí xây dựng khá quan trọng. Nếu cho thuê căn hộ dịch vụ thì nên nhắm đến gần trường học, bệnh viện, công ty và không cần phải đầu tư đất mặt tiền lớn chỉ cần lòng đường trên 4m là thuận lợi.

Nếu làm văn phòng cho thuê thì vị trí xây dựng đóng vai trò then chốt, phải ở vị trí đường lớn, trung tâm, cảnh quan qui mô xung quanh phù hợp, mặt bằng khu đất phải tương đối rộng trên 6m. (Vì 6m là bề ngang tối thiểu để bố trí công năng bàn làm việc theo nhóm, mặt tiền văn phòng mới đủ qui mô hoành tráng).

Đối với dạng khách xây nhà để ở thì chúng ta nên xây dựng với qui mô vừa phải với nhu cầu thực tế của mình, tránh xây quá thừa phòng ngủ dự phòng thành ra sẽ giảm đi các không gian chức năng chung cần thiết cho gia đình như phòng gym, phòng đọc sách, phòng karaoke, phòng matxa thư giãn.v.v… Khi tiết chế các nhu cầu thì số tầng sẽ giảm đi giúp cho chúng ta thuận tiện di chuyển. Có 1 thực tế là rất nhiều gia chủ chỉ lên sân thượng, ra ban công chỉ đúng vài lần khi có nhà mới còn lại hầu như rất ít vì leo cầu thang quá nhiều…

04. HÀNG XÓM CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THI CÔNG NHÀ MÌNH HAY KHÔNG?

“Bà con xa không bằng láng giềng gần !!??” là câu truyền miệng của dân gian. Thật sự mỗi sự kiện lớn của mình ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hàng xóm và đặc biệt là trong quá trình xây dựng ngôi nhà của mình.

Trong quá trình xây nhà thì vai trò hàng xóm trở nên rất quan trọng, bởi trong quá trình thi công sẽ gây tiếng ồn, vật liệu vung vãi ảnh hưởng đáng kể nhà lân cận vì thế chúng ta nên giao tiếp tốt với hàng xóm trước và trong quá trình thi công.

Nếu KHÔNG GIAO TIẾP TỐT với hàng xóm sẽ GÂY ẢNH HƯỞNG như thế nào???

Sự thật là rất nhiều công trình phải ngưng trệ, bị đình chỉ, tạm ngưng do phía các nhà hàng xóm đâm đơn kiện lên phường, xã công trình mình đang thi công. Bởi khá nhiều lý do như để vật tư lấn chiếm khu phố, vương vãi sang nhà hàng xóm, tiếng ồn do máy khoan, máy cắt bụi bặm công trình. Khi không có sự đồng cảm hoặc mâu thuẫn từ láng giềng thì công trình rất dễ bị làm khó dễ thậm chí có nhiều trường hợp 2 vách song không được tô trát. Vì khi tô trát thợ phải lắp giàn giáo sang nhà bên cạnh gây lấn chiếm không gian bên trên của nhà bên cạnh (nhà bên cạnh có quyền cho phép hoặc không cho phép vì giàn giáo lắp qua đất của họ mặc dù là bên trên không ảnh hưởng gì). Việc không tô trát và sơn hoàn thiện mặt vách song sẽ gây thấm vào trong nhà, lâu năm gạch sẽ bị thấm nước gây mục nát.

Cho nên, trước và trong khi xây nhà chúng ta cần phải có sự giao tiếp tốt, thiện cảm với các nhà lân cận giáp với mình bởi vì “Bán bà con xa mua láng giềng gần” là luôn đúng trong trường hợp này!

05. NÊN GIAO CÔNG TY GÓI NÀO THUẬN TIỆN NHẤT???

Có hai gói thông thường là phần thô và trọn gói.

Phần thô là nhà thầu sẽ cung cấp vật tư cơ bản phần khung như là: thép, xi măng, gạch ống, cát, đá, xi măng, ống nước, dây điện, ruột gà đi điện và nhân công để hoàn thành các công việc: nhân công cốt pha, nhân công bê tông, nhân công xây tô, nhân công sơn nước, nhân công ốp lát gạch, nhân công lắp TBVS – thiết bị đèn. Trong gói phần thô này gia chủ phải dành thời gian rất nhiều để tự đi tìm mối cung cấp, chọn mẫu, chọn giá cho phần vật tư còn lại của mình NHƯNG sẽ không rẻ hơn nhà thầu khi giao vật tư hoàn thiện cho nhà thầu BỞI VÌ các bạn cũng biết các cấp trong kinh doanh là:

Nhà sản xuất -> Nhà phân phối -> Đại lý -> Cửa hàng, siêu thị -> Người tiêu dùng. Các bạn đang ở vị trí là người tiêu dùng nên giá sẽ theo giá thị trường, còn nhà thầu chuyên xây dựng sẽ được vị trí ưu đãi là đại lý nên mức chiết khấu trên sản phẩm sẽ tốt hơn người tiêu dùng, chưa tính phí đạt doanh thu cam kết theo năm. Chính vì chênh lệch chiết khấu cao nên đó là chi phí đi lại, quản lý của nhà thầu thay cho bạn.

Chưa kể đến việc ai sẽ là người đảm bảo rủi ro và bảo hành cho bạn nếu bạn tự kêu từng đội trên mạng như đội đá hoa cương, đội thạch cao, đội tbvs, gạch men, lan can cầu thang. Khi giao nhà xong thì liệu họ có quay lại bảo hành cho bạn hay không? Việc bảo hành quan trọng hơn giá rẻ ban đầu vì bạn không lường được chất lượng sau khi lắp đặt vì thế nên luôn phải có cam kết bảo hành. Nếu công ty làm tất cả cho bạn thì bạn chỉ cần nhấc máy công ty sẽ cho người tới xử lý bảo hành cho bạn liền. Vì bạn nhiều lắm xây 2-3 căn trong đời để ở nhưng nhà thầu xây cả trăm căn nhà 1 năm nên mức độ ràng buộc của nhà thầu với đội phụ sẽ cực cao và gắn kết lợi ích với nhau. Chưa kể rất nhiều trường hợp đội ngoài nhảy vào báo giá rẻ rồi ôm tiền bỏ chạy dở dang khiến chủ nhà rất khó xử.

Cho nên, hãy giao mọi phiền phức, rủi ro trên cho nhà thầu mà trong khi bạn không tiết kiệm được chi phí mua hàng mà lại tốn thời gian quá nhiều của bạn.

Hãy giao cho công ty xây dựng trọn gói để bạn được đảm báo hàng hóa chính hãng và chế độ bảo hành tận tâm, tiết kiệm thời gian của chính bạn !

06.  CÓ NÊN CÓ CHÍNH KIẾN VÀ LẬP TRƯỜNG TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG???

Việc xây nhà của bạn sẽ không tránh khỏi nhiều luồng ý kiến “góp ý” của bạn bè, bà con, cha mẹ, anh chị em thậm chí cả hàng xóm lân cận. Rất nhiều trường hợp chủ nhà thiếu kiến thức và lập trường vô tình ngôi nhà của mình trở thành hỗn hợp của các góp ý thiếu chuyên môn vì việc xây nhà không đơn giản theo ý niệm của mỗi người mà nó xuất phát từ phần cốt là công năng phù hợp với hình thức. Hình thức cần sự hài hòa của tất cả các chất liệu, màu sắc, bố cục, hình thức của các yếu tố tạo nên ngôi nhà bạn. Cho nên cần phải có nhìn tổng thể và có nghề mới đưa ngôi nhà của bạn vào một sự hài hòa và thẩm mỹ cao nhất. Bạn không thể dùng kiến trúc ngoại thất gu tân cổ điển mà nội thất lại là minimalism hoặc đông dương và ngược lại.

Còn về công năng thì tuyệt đối không thể tùy tiện mà chỉnh sửa. Phải phù hợp từng vị trí không gian ở, vi khi hậu trong nhà, hướng nắng, luồng gió để vừa phù hợp chức năng nhu cầu nhà bạn và vừa hợp lý vi khí hậu.

Cho nên, để tránh trường hợp đẽo cày giữa đường và phát sinh chi phí đập phá, xây lại thì bạn cần phải đi từ bước thiết kế cho chuẩn nhất và cứ như bản vẽ mà làm trong quá trình thi công. Mọi góp ý hãy lắng nghe từ người có chuyên môn là kts của bạn.

07.  KINH NGHIỆM SỬ DỤNG VÀ BẢO DƯỠNG, BẢO TRÌ NGÔI NHÀ

Sau hơn 4 tháng thi công, gia chủ đã có thể tận hưởng niềm vui trước kết quả thi công và hoàn thiện ngôi nhà của mình. Giờ đây bạn đã có thể dọn đồ đạc vào sử dụng, và tận hưởng thành quả lao động bấy lâu. Nhưng vẫn chưa phải là kết thúc mọi chuyện. Một công trình xây dựng cũng như một cỗ máy, hoạt động lâu thì phải bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa, nếu không sẽ bị hỏng hóc, hư hại.

Các thành viên trong gia đình bạn phải có thời gian tìm hiểu cơ chế vận hành của tất cả các thiết bị, máy móc trong gia đình từ máy giặt, tủ lạnh, máy bơm, đèn, điện, thang máy, ... để tránh những lỗi không cần thiết gây hư hại cho công trình của bạn như cháy, nổ, hỏng hóc ...

Có rất nhiều sự cố có thể xảy ra cho công trình của bạn, mà để khắc phục được không phải chuyện đơn giản như lún, nứt, thấm,….Tuy nhiên, nếu công trình do nhà thầu tốt có nhiều kinh nghiệm thi công sẽ có chất lượng tốt và vì vậy vấn đề bảo trì, bảo dưỡng cũng khỏe hơn, đơn giản hơn. Nếu nhà thầu thi công kém, thì chất lượng công trình kém và bảo hành, bảo trì càng gian nan, phức tạp và đôi khi tiền sửa chữa còn tốn nhiều hơn là tiến hành thi công mới.

Nhưng quan trọng hơn vẫn là ý thức kiểm tra, bảo trì, bão dưỡng công trình định kỳ mà chủ nhà nên đặt ra. Thời gian có thể là 3 hay 6 tháng kiểm tra, bão dưỡng một lần. Ví dụ như: Thang máy, quạt điện, máy bơm nên định kỳ 6 tháng kiểm tra một lần. Máy lạnh, quạt thông gió nên 1 năm hút bụi, thay dầu mỡ một lần... Và để lựa chọn thời gia kiểm tra, bão dưỡng như thế nào cho hợp lý thì gia chủ nên tham khảo các tài liệu sử dụng của từng loại thiết bị khác nhau hoặc liên hệ với nhà sản xuất hoặc trung tâm bảo hành của thiết bị đó để có một kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng hợp lý.

VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG Ở KIẾN TRÚC MỚI???

1/ Kts. PHAN BẢO HUY với hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp triển khai ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà của các bạn. Kiến Trúc Mới có hơn 07 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội, ngoại thất.

2/ Bạn sẽ được các kiến trúc sư tư vấn hoàn toàn miễn phí trước khi đồng ý ký hợp đồng thiết kế, thi công.

3/ Chúng tôi có chính sách bảo hành tốt nhất sau quá trình thi công và luôn đồng hành hỗ trợ khách hàng tối đa sau quá trình thiết kế.

4/ Đồ nội thất được đóng tại xưởng gỗ, nên đảm bảo chất lượng và giá cả tốt nhất.

5/ Hình ảnh thi công giống với hình ảnh thiết kế 3D tới 99%.

NHỮNG HÌNH ẢNH KIẾN TRÚC MỚI ĐÃ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG

1. Khách hàng Chị Luyến - Q.7

Đánh giá của khách hàng

 

2. Khách hàng Cô Nguyên - Bình Dương

Đánh giá của khách hàng:

 

3. Khách hàng Chị Tiền - Tân Phú

Đánh giá của khách hàng: 

 

4. Khách hàng Anh Tuấn - Tân Bình

Đánh giá của khách hàng

 

4. Khách hàng Chị Hồng - Gò Vấp

Đánh giá của khách hàng: 

 

6. Khách hàng Chú Dũng - Thủ Đức

7. Khách hàng Anh Trọng - Bình Dương

Đánh giá của khách hàng: 

 

8. Khách hàng Anh Huy - Tân Phú

9. Khách hàng Anh Vân - Bình Tân

Đánh giá của khách hàng: 

 

👉👉👉LIÊN HỆ NGAY VỚI KIẾN TRÚC MỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI DUY NHẤT TRONG THÁNG 3 NÀY!!!

☎ Hotline: 0981.7777.97 - 0987.7777.97
🏢 Địa chỉ: Tòa nhà 136 Nguyễn Hữu Tiến, P.Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. HCM
📬 Gmail: info@kientrucmoi.vn
👉 Website: http://kientrucmoi.vn/
👉Subscribe để tiện theo dõi: https://bit.ly/KienTrucMoiCoLtd
👉 Facebook CEO KTS. Phan Bảo Huy: https://www.facebook.com/baohuy.phan
👉Fanpage: https://www.facebook.com/kientrucmoi.ltd
👉TikTok: https://www.tiktok.com/@ceoktsphanbaohuy

Các tin khác

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY TƯỜNG BAO TẦNG TRỆT

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY TƯỜNG BAO TẦNG TRỆT
Những lưu ý khi xây tường bao gạch là vấn đề rất quan trọng mà khi thi công chúng ta cần phải tuân thủ như là các nguyên tắc vì nó ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu chịu lực cũng như tính thẩm mĩ của bộ phận bao che ngôi nhà.

LƯU Ý VÀ YÊU CẦU ĐẦU VÀO TRƯỚC KHI ÉP CỌC

LƯU Ý VÀ YÊU CẦU ĐẦU VÀO TRƯỚC KHI ÉP CỌC
Ép cọc bê tông là một trong những bước quan trọng nhất cho một công trình xây dựng. Đây là một bước gặp phải nhiều sự cố trong quá trình xây dựng. Bởi vậy làm sao để ép cọc bê tông thật an toàn và chất lượng?