Tin tức

Nhà nhỏ có nên chừa khoảng thông tầng?

Trong thời buổi kinh tế phát triển nhất là các vùng đô thị và thành phố. Dân số chuyển về các vùng kinh tế phát triển khá nhiều, trong khi “đất thì chật, người thì đông” thì dĩ nhiên các căn nhà mọc lên sẽ có một diện tích khá khiêm tốn, không được rộng rãi như các vùng nông thôn, thị xã. Vậy làm thế nào để có một không gian sống thông thoáng, hiện đại, tiện nghi mà vẫn trong lành. Có rất nhiều giải pháp đưa ra và một trong số đó là kiến trúc thông tầng.

Thông tầng trong nhà phố không nó không chỉ giúp cho không gian mát mẻ hơn, cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà mà nó còn là đầu mối giao thông, giúp giao thoa các không gian khác lại với nhau. Vậy với những ngôi nhà có diện tích quá nhỏ thì có nên chừa khoảng thông tầng?. Đó là câu hỏi cũng như sự băn khoăn của rất nhiều người. Hôm nay chúng tôi xin trả lời và giúp bạn hiểu hơn về kiến trúc thông tầng.

1. Theo quy định thi công xây dựng hiện nay, bạn bắt buộc phải chừa tối thiểu khoảng 10% không gian xây dựng cho “thông thoáng” (KTS thiết kế sẽ tính toán chính xác cho bạn). Khoảng diện tích “thông thoáng” này có thể đặt giữa nhà hoặc phía sau nhà hoặc làm sân nhỏ trước nhà, tùy bạn.

2. Chiếu sáng qua giếng trời: đây là lợi ích rõ nhất của giếng trời. Nhưng kèm theo lấy ánh sáng tự nhiên sẽ có một số điểm nhược khó khắc phục do hạn chế về kỹ thuật xây dựng ở Việt Nam, chúng tôi sẽ đề cập đến khi có dịp.

3. Thông gió qua giếng trời: trên bản vẽ thiết kế, có nhiều KTS hay vẽ những mũi tên chỉ hướng gió ra vào cho thấy căn nhà luôn đầy ắp gió. Nhưng thực tế gió chưa chắc đã đi theo hướng đó.

Chúng tôi xin giải thích thêm trên các sơ đồ đính kèm.

• SƠ ĐỒ 1: Mặt tiền nhà đối mặt với hướng gió. Gió vào theo các cửa sổ phía trước nhà và thoát ra theo hướng giếng trời. Cửa thoát gió phải bố trí ở phía ngược lại với mặt tiền nhà, nếu chừa cửa thoát gió phía mặt trước nhà thì gió trong nhà sẽ không thoát ra được.

Theo sơ đồ này, các phòng sau nhà phải chịu bí không có gió. Trường hợp mặt nhà không quay về hướng có gió thì giếng trời chỉ cho cảm giác thoáng chứ không thể có gió được.

• SƠ ĐỒ 2: Dùng mái che di động theo kiểu rất nhiều nhà phố sử dụng hiện nay thì không khí trong nhà khó lòng mà thoát ra được. Tùy theo hướng gió mà người ta phải tạo nên những tấm chắn để giúp gió trong nhà thoát ra.

• SƠ ĐỒ 3: Bố trí khoảng “thông thoáng” như là sân sau nhà. Nếu nhà phía sau không cao quá thì nhà bạn có thể đón gió theo cả 2 hướng trước và sau. Lưu ý, gió chỉ đi xuyên nhà khi bạn mở cửa phòng hoặc có các vách ngăn “rỗng”.

Mong rằng câu hỏi trên đây sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn.

Các tin khác

Xin giấy phép cho xây dựng nhà cấp 4

Xin giấy phép cho xây dựng nhà cấp 4
Theo như thường lệ, nếu khách hàng đã quen thuộc với các công việc làm thủ tục xin giấy phép xây dựng thì chỉ cần đến UBND Quận/Huyện nơi quản lý diện tích khu đất mình cần xây nhà để mua bộ hồ sơ xin phép xây dựng nhà cấp 4 để điền vào. Kèm theo tất cả hồ sơ nhà của mình để nôp lại cho Uỷ ban. Và trong khoảng thời gian 20 ngày làm việc, khách hàng sẽ được UBND Quận/Huyện cấp giấy phép xây nhà nếu như các thủ tục, hồ sơ hợp lệ.

5 Loại cây tuy đẹp nhưng mang nhiều độc tố nguy hiểm cho gia đình bạn.

5 Loại cây tuy đẹp nhưng mang nhiều độc tố nguy hiểm cho gia đình bạn.
Nhiều gia chủ vì muốn không gian của mình xanh mát và trông tươi tắn hơn nên đã chọn các chậu cây xanh là giải pháp tối ưu. Tuy nhiên, không phải loài cây nào cũng hợp với không gian và trồng được trong nhà bạn, có những loại cây cảnh độc và nguy hiểm, đặc biệt là với những gia đình có trẻ nhỏ mặc dù có vẻ bề ngoài rất đẹp và vô hại.

5 Cái nhìn sai lệch về chống thấm nhà.

5 Cái nhìn sai lệch về chống thấm nhà.
Trong thi công xây dựng nhà phố, chung cư, việc thực hiện không đúng kỹ thuật, sai quy trình, đơn vị thi công không uy tín và chất lượng vật tư quá kém..v..v.. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái nhìn nhận chính xác và hiểu rõ về vấn đề chống thấm.

Phong thủy chung cư: Những điều nên biết

Phong thủy chung cư: Những điều nên biết
Cùng với sự thay đổi về tính chất môi trường sống của con người, phong thủy truyền thống khi ứng dụng vào cuộc sống cần có những biển đổi cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Sự xuất hiện của loại hình nhà ở chung cư đòi hỏi việc vận dụng phong thủy bên cạnh những nguyên tắc cơ bản của nhà ở truyền thống, vẫn có những khác biệt cần điều chỉnh linh hoạt.

Xử lý trường hợp cửa chính có phong thủy không tốt

Xử lý trường hợp cửa chính có phong thủy không tốt
Cửa chính là nơi nghênh đón những vận may mang đến cho toàn căn nhà và người cư ngụ trong đó. Vì thế, cửa chính cần cao, rộng, thông thoáng và toát được vẻ trang trọng, mạnh mẽ. Nhưng khi cửa chính bị đặt vào thế xấu, cần phải xử lý như thế nào?

Ba yếu tố chính cần được quan tâm khi xây nhà là cửa chính, phòng của chủ nhà và bếp nấu. Trong đó, cửa chính là quan trọng nhất, có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ sự lành, dữ của nhà ở.